nav-menu
logo nhat tien tuu
benh-a-z
Trang chủ » Bệnh A-Z » Sức khỏe sinh sản » Cách tính tuổi thai

Cách tính tuổi thai

Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết:
5/5 - (63 bình chọn)
5/5 - (63 bình chọn)

Các chị em vẫn thường thắc mắc cách tính tuổi thai như thế nào là chuẩn xác nhất? Bởi trên thực tế có nhiều trường hợp vẫn tính sai tuổi thai dẫn tới việc không xử lý kịp thời khi sinh em bé. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để có cách tính chính xác nhất nhé.

cach-tinh-tuoi-thai

Cách tính tuổi thai

Tuổi thai được hiểu như thế nào?

Tuổi thai chính là khái niệm dùng để chỉ khoảng thời gian được tính từ ngày trứng gặp tinh trùng, hay ngày thụ thai để tạo thành phôi thai cho đến thời điểm hiện tại mà bạn đang tính. Tuổi thai được xác định sẽ giúp các mẹ dễ dàng hơn trong việc thăm khám suốt thai kỳ hoặc dự sinh chính xác. 

Xem thêm: # Địa chỉ khám thai tại thanh xuân hà nội

Cách tính tuổi thai phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều cách tính tuổi thai khác nhau nhưng để tính được một cách chính xác, các mẹ cần căn cứ vào nhiều yếu tố, cũng như dấu hiệu trên cơ thể mình để cho ra con số chính xác. 

Cách tính tuổi thai theo tuần

Các bác sĩ cho biết, từ lúc hình thành trong bụng mẹ cho đến ngày bé chào đời, thai nhi sẽ trải qua khoảng 40 tuần thai tương đương với 280 ngày. Theo đó, ngày bắt đầu tuần thai đầu tiên sẽ được tính là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng trươc skhi các mẹ dính bầu.

Về sau, các tuần sẽ lần lượt cộng vào như bình thường. Để có thể tính tuổi thai dựa vào phương pháp cộng tuần này thì chị em phải nhớ được ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng trước khi mình có thai đấy nhé.

Cách tính tuổi thai theo tháng

Cũng giống với cách tính tuổi thai theo tuần, việc tính tuổi thai theo tháng là cách cộng các tháng với nhau từ sau khi thụ thai từ kì kinh cuối cùng. Hầu hết việc mang thai diễn ra trong suốt 9 tháng nên các chuyên gia sẽ chia mỗi thai kỳ đều được chia thành 3 tam cá nguyệt, tương ứng với tức là 3 tháng.

 • Tam cá nguyệt đầu tiên: Từ ngày bắt đầu mang thai đến lúc em bé được 13 tuần 6 ngày. 
 • Tam cá nguyệt thứ hai: Từ tuần thứ 14 đến 26 tuần 6 ngày. 
 • Tam cá nguyệt thứ ba: Từ tuần thai thứ 27 cho đến khi em bé chào đời. 

Cách tính tuổi thai theo siêu âm của bác sĩ 

Đây là phương pháp có độ chính xác cao nhất và được các chuyên gia áp dụng trong mọi trường hợp. Đây cũng là phương pháp rất phổ biến bên cạnh cách tính tuổi thai theo ngày kinh cuối cùng. 

Khi áp dụng cách tính tuổi thai này có thể giúp chị em nắm được các chỉ số về đường kính túi thai, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài đầu mông, chiều dài xương đùi,… và từ đó sẽ giúp chẩn đoán như ngày dự sinh một cách chính xác

Cách tính tuổi thai theo ngày kinh cuối

Đây cũng là cách mà chị em có thể tự áp dụng tại nhà những phải nhớ kỳ kinh gần nhất của mình kết thúc vào ngày nào. Đây cũng là cách tính tuổi thai chỉ áp dụng cho các mẹ có vòng kinh đều từ 28 đến 30 ngày. 

Nếu chu kỳ kinh của mẹ là 28 ngày, trứng sẽ rụng để thụ tinh vào ngày thứ 14 thì khi thu thai coi như thai đã được 2 tuần tuổi. Tuy nhiên trứng có thể rụng trước hoặc sau ngày 14 của chu kỳ kinh nên cách này được các chuyên gia nhận định là có thể sai số khoảng 1 tuần.

Cách tính tuổi thai theo ngày dự sinh

Các mẹ cũng có thể tính tuổi theo bằng cách áp dụng ngày dự sinh được bác sĩ chẩn đoán theo công thức sau. 

 • Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Ngày dự sinh = Ngày kinh đầu tiên của chu kỳ kinh cuối + 7.

Tháng dự sinh = (Tháng có kỳ kinh cuối rơi vào tháng 4 – tháng 12) – 3 hoặc (tháng có kỳ kinh cuối rơi vào tháng 1 – tháng 3) + 9.

 • Dựa vào ngày thụ thai

Ngày dự sinh = ngày quan hệ dẫn đến thụ thai + 38 tuần.

 • Dựa vào thời gian phản ứng có thai

Ngày dự sinh = ngày phản ứng có thai + 34 tuần.

 • Dựa theo thời gian thai nhi cử động

Ngày dự sinh = Ngày thai nhi cử động + 20 tuần.

Trên đây là các công thức giúp các mẹ có thể tính tuổi thai dựa vào ngày dự sinh nhưng bạn phải nhớ được những thông số ở công thức trên đây đấy nhé. Các chuyên gia chia sẻ, đây không hẳn là cách tính chính xác nhưng có thể giúp các mẹ tự tính tuổi thai để có sự chuẩn bị cho hành trình mang thai và làm mẹ sắp tới.

Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng

Đây cũng là một cách tính tuổi thai được nhiều chị em truyền tai nhau. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng ở những người có chu kỳ kinh nguyệt đều và bạn phải nhớ chính xác ngày quan hệ tình dục trước khi mang thai. Đó chính là ngày đầu tiên thụ thai vì trứng khi đó chỉ nằm trong tử cung 24h để chờ kết hợp với tinh trùng sau đó sẽ phát triển thành phôi thai mà thôi. 

Sau khi quá trình thụ thai hoàn thành, tuổi thai nhi sẽ được tính kể từ ngày đó. Phôi thai sẽ có 266 ngày để phát triển trong tử cung và các mẹ có thể dựa vào đây để xác định ngày dự sinh. 

Cách tính tuổi thai IVF

IVF được biết đến là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm mà các bác sĩ vẫn thường dùng để thực hiện hỗ trợ thụ tinh bên ngoài tử cung của nữ giới khi các cặp vợ chồng có vấn đề về sinh sản.

Để tiến hành phương pháp này, bác sĩ sẽ lấy trứng trưởng thành từ cơ thể của người nữ giới để kết hợp với tinh trùng cũng đã được lấy ra từ cơ thể của nam giới, cho chúng kết hợp với nhau trong ống nghiệm sau đó chuyển vào cơ thể nữ giới. Thông thường, trứng được thụ tinh sẽ phát triển thành phôi thai mới được đưa vào tử cung của người phụ nữ. Quá trình này sẽ mất khoảng 2 – 3 tuần. 

Đối với phương pháp này thì tuổi thai sẽ không phải được tính từ ngày chuyển phôi vào tử cung mà là sau khi phôi đã hình thành được 2 tuần. Vì vậy, tuổi thai bằng phương pháp này sẽ được cộng thêm khoảng thời gian sau khi phôi thai hình thành và phát triển trong vòng 2 tuần. Ngày dự sinh theo IVF sẽ được cộng thêm 38 tuần tức là 266 ngày kể từ khi trứng gặp tình trùng. 

Cách tính tuổi thai IUI

IUI khác với IVF bởi tính chọn lọc những tinh trùng khỏe nhất ở nam giới bơm trực tiếp vào tử cung của người vợ đúng vào thời điểm rụng trứng để thụ thai. Đây là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn dành cho các cặp vợ chồng phổ biến hiện nay. 

Cách tính tuổi thai IUI như sau: Khi chị em được dự đoán là thụ thai thành công, tuổi thai sẽ được tính bắt đầu từ ngày tinh trùng gặp trứng. Ở phương pháp này, chị em cần tới bệnh viện kiểm tra sau 2 tuần thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung nên thường sẽ được cộng thêm 14 ngày. 

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi tính tuổi thai

Dù tính tuổi thai bằng cách nào đi chẳng nữa thì các mẹ vẫn sẽ có những sai lệch nhất định dẫn tới nhưng tình huống sau: 

 • Sinh non

Thường thì ở những thai phụ khỏe mạnh như đã nói ở trên là sinh em bé sẽ chào đời vào tuần thứ 40 của thai kỳ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, thai phụ sinh em bé trước thời gian dự sinh, có thể là khi chưa được 37 tuần tuổi, hoặc ít hơn, trường hợp này gọi là sinh non. 

Những em bé sinh non thường rất nhẹ cân hơn so với dự kiến ban đầu và cũng thường khó phát triển hoàn thiện về mặt tinh thần, thể chất. Trong nhiều trường hợp, những em bé sinh non dễ gặp phải một số vấn đề về sức khỏe như: suy dinh dưỡng, hệ miễn dịch yếu, suy hô hấp… và chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển sau này. 

 • Sinh đúng ngày dự sinh

Nếu khoảng thời gian mang thai đủ 40 tuần và em bé ra đời đúng ngày dự sinh thì chúc mừng bạn là em bé đã phát triển một cách toàn diện. Sinh đúng ngày dự sinh là khái niệm chỉ một phụ nữ mang thai khỏe mạnh chắc chẵn sẽ sinh em bé từ tuần 38 – 42. Tuy nhiên, có nhiều yếu  tố quyết định như tình trạng sức khỏe của chị em để có thể sinh đúng ngày, hoặc cũng có thể do quá trình phát triển của thai nhi hoặc các yếu tố bên ngoài. 

 • Sinh quá ngày dự sinh

Nếu trẻ sinh quá ngày sinh thường mà chào đời sau 42 tuần hoặc hơn thì có nghĩa là bạn đã quá ngày dự sinh rồi. Thực tế là có không ít trường hợp sinh quá ngày dự sinh từ 1 – 2 tuần, em bé mới chòa đời. 

Theo các chuyên gia thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này. Có thể là do chu kỳ kinh nguyệt của chị em không đều, cũng thể là do mẹ sinh con lần đầu tiên hoặc do một vấn đề nào đó khi cơ thể chị em không khỏe mạnh. Thông thường, bạn nên nhớ rằng khi mẹ đã đến ngày sinh nhưng cơ thể lại chưa có biểu hiện cho thấy em bé muốn ra ngoài thì không cần quá lo lắng. Đặc biệt là nếu đi thăm khám mà bác sĩ kết luận không có vấn đề gì bất thường thì hãy cứ yên tâm nhé. 

Trên đây là tổng hợp về cách tính tuổi thai chính xác hoặc đôi khi cũng có những sai số nhất định mà chị em cần biết để  nắm được ngày dự sinh cũng thư theo dõi được độ phát triển của thai nhi nhằm chuẩn bị tốt nhất về kến thức cũng như sức khỏe để cả mẹ và bé đều được khỏe mạnh suốt 9 tháng thai kỳ và lúc đã chào đời.

Lời khuyên tốt nhất dành cho chị em khi mang thai mà có dấu hiệu bất thường hay cần tư vấn kiến thức sinh sản là đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và nhận tư vấn tốt nhất.  

Các tìm kiếm liên quan đến cách tính tuổi thai

 • Ứng dụng tính tuổi thai
 • Phần mềm tính tuổi thai
 • Công thức tính tuổi thai
 • Bằng tính tuổi thai theo tuần
 • Cách tính tuổi thai theo siêu âm
 • Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ
 • Cách tính tuần thai ra tháng
 • Bằng tính tuần thai ra tháng

Các bài viết của Nhất Tiên Tửu chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Hashtag: #cách_tính_tuổi_thai

Bạn đang xem Cách tính tuổi thai tại Nhất Tiên Tửu Đừng quên nhấn LIKE Chia Sẻ để ủng hộ Nhất Tiên Tửu nếu bài viết có ích !
Like Nhất Tiên Tửu trên Facebook để ủng hộ mình nhé

Copyright 2019 © Shop Nhất Tiên Tửu :: Thế Giới Rượu Ngâm