nav-menu
logo nhat tien tuu
benh-a-z
Trang chủ » Góc chia sẻ » Fufural là gì ? Fufural trong rượu có nguy hiểm không?

Fufural là gì ? Fufural trong rượu có nguy hiểm không?

Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Furfural có công thức hóa học là C4H3O. Khi vừa mới chưng cất, Furfural là một chất lỏng không màu, có mùi hạnh nhân và là chất độc.

Rượu chưng cất bằng phương pháp thủ công rất dễ tồn đọng các loại độc tố như Aldehyt, Metanol, … Trong đó còn có một loại độc tố ít người biết đến là Furfurol.

Vậy Furfural là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Cùng theo dõi câu trả lời ngay dưới đây nhé.

Furfural là gì?

Furfurol có công thức hóa học là C4H3O.CHO

Khi vừa mới chưng cất, furfural là một chất lỏng không màu, có mùi hạnh nhân. Trong không khí, với sự có mặt của oxy đã làm cho hợp chất furfurol có màu đục hơn so với lúc vừa chưng cất và làm cho hợp chất furfurol có tính chất ổn định với nhiệt. Chỉ khi lên 230 độ thì fufu rol mới có những thay đổi tính chất vật lý mà ta có thể nhận biết được, đặc biệt là về màu sắc

Fufural là gì

Là hợp chất không tan trong nước, chỉ tan trong những dung môi hữu cơ có tính chọn lọc.

Furfurol được ứng dụng khá nhiều trong các ngành công nghiệp để sản xuất các loại vật liệu có ích cho cuộc sống như chất dẻo (các hợp chất polyme), nông dược, dược phẩm và phụ gia cho xăng dầu.

Tuy nhiên, đây cũng là một chất độc nguy hiểm nếu uống trực tiếp

Nguyên nhân hình thành Furfural trong rượu

Năm 1840, nhà hóa học người Scotland John Stenhouse đã phát hiện ra rằng furfurol có thể hình thành bằng cách chưng cất nhiều loại cây trồng như ngô, yến mạch, … với axit sunfuric dạng lỏng. Bởi vậy, khi nấu rượu thủ công, chất này sẽ được sinh ra ngay trong quá trình nấu rượu và chưng cất.

Furfural là gì có ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể?

Furfurol là một chất độc có ảnh hưởng rất lớn sức khỏe. Khi vào cơ thể, Furfurol có thể gây ra những bệnh như:

  • Mất trí nhớ.
  • Tăng nguy cơ ung thư đến hơn 20 lần chỉ với một lượng nhỏ.
  • Gây dị tật thai nhi.
  • …..

Làm thế nào để loại bỏ Furfurol trong rượu?

Không có cách nào có thể loại bỏ hoàn toàn độc tố trong rượu. Tuy nhiên vẫn có biện pháp để giảm bớt độc tố trong rượu, đảm bảo an toàn.

Đun nóng rượu

Andehit bay hơi ở nhiệt độ thấp hơn rượu. Bởi vậy, chúng ta có thể loại bớt andehit trong rượu bằng cách làm nóng rượu khi đó andehit sẽ bốc hơi giảm bớt được nồng độ andehit trong rượu

Hạ thổ rượu

Hạ thổ rượu rất hiệu quả để bảo quản rượu và giảm thiểu độc tố trong rượu. Bởi các độc tố trong rượu sẽ dần được chuyển hóa theo thời gian, trong đó có andehit. Khi hạ thổ, dưới ảnh hưởng của từ trường cũng sẽ khiến rượu mềm và thơm hơn, uống ngon hơn. Rượu ủ càng lâu uống càng ngon.

Lưu ý khi hạ thổ rượu nên dùng chum sành, không dùng thùng nhựa sẽ ảnh hưởng đến rượu.

Hạ thổ rượu là một phương pháp lọc bỏ độc tố rượu tự nhiên cực kỳ tốt. Tuy nhiên, quá trình này tốn rất nhiều thời gian.

Trên đây là một số thông tin về Furfural là gì – một tác nhân gây hại nguy hiểm trong rượu. Mong rằng, các bạn đã có thêm thông tin để sử dụng rượu một cách an toàn.

Bạn đang xem Fufural là gì ? Fufural trong rượu có nguy hiểm không? tại Nhất Tiên Tửu Đừng quên nhấn LIKE Chia Sẻ để ủng hộ Nhất Tiên Tửu nếu bài viết có ích !
Like Nhất Tiên Tửu trên Facebook để ủng hộ mình nhé

Copyright 2019 © Shop Nhất Tiên Tửu :: Thế Giới Rượu Ngâm