nav-menu
logo nhat tien tuu
benh-a-z
Trang chủ » Bệnh A-Z » Sức khỏe sinh sản » Liệu mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

Liệu mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết:
5/5 - (14 bình chọn)
5/5 - (14 bình chọn)

Bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái? Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều cặp đôi khi vừa đón nhận tin gia đình sắp có thêm một thành viên mới. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về khoảng thời gian cũng như dấu hiệu để xác định thành viên mới là một cậu nhóc tinh nghịch hay một bé gái đáng yêu.

Quá trình hình thành giới tính ở thai nhi

Ngay từ khi thụ thai thì giới tính của đứa trẻ đã được xác định. Giới tính của trẻ là sự kết hợp của nhiễm sắc thể có trong trứng của mẹ và tinh trùng của bố. Trong đó thì trứng sẽ chỉ mang nhiễm sắc thể X. Tinh trùng thì có hai loại là tinh trùng mang nhiễm sắc thể X và tinh trung mang nhiễm sắc thể Y.

Xem thêm: # Cách tính tuổi thai

Quá trình hình thành giới tính ở thai nhi

Một khi trứng mang nhiễm sắc thể X kết hợp với nhiễm sắc thể Y thì sẽ tạo thành tổ hợp XY tức thai nhi mang theo giới tính sinh học là nam.

Trong khi đó trứng với nhiễm sắc thể X có sự kết hợp với nhiễm sắc thể X tạo thành XX có nghĩa là em bé trong bụng mẹ mang giới tính sinh học là nữ.

Liệu mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

Hẳn rằng phần lớn bố mẹ sẽ mong muốn, tò mò muốn biết thiên thần nhỏ sắp chào đời là công chúa hay hoàng tử. Để từ đó bố mẹ có được sự chuẩn bị kỹ càng hơn trong việc đón bé ra đời như: lựa chọn quần áo, trang trí phòng ốc cho bé…

Liệu mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

Vậy nên nhiều phụ huynh sẽ có thắc mắc rằng không biết bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái? Trên thực tế thì thời điểm mà bạn có thể biết được giới tính của trẻ sẽ dựa vào phương pháp mà bạn sử dụng. Trong đó có thể kể tới các phương pháp được sử dụng để xác định giới tính của trẻ như:

Phương pháp xét nghiệm ADN:

Đây là phương pháp xác định được giới tính trẻ sớm nhất. Thai nhi khoảng 10 tuần tuổi là đã có thể xác định được là bé trai hay bé gái. Độ chính xác của phương pháp này có thể lên tới hơn 90%

Bác sĩ sẽ sử dụng máu từ người mẹ để phân tích tế bào thai nhi có nhiễm sắc thể Y hay không. Nếu có nhiễm sắc thể Y thì thai nhi mang giới tính nam và ngược lại nếu không có nhiễm sắc thể Y tức là bé mang giới tính nữ.

Phương pháp siêu âm:

Đây là một phương pháp phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn vì ít tác động tới cơ thể. Siêu âm cũng sẽ giúp các ông bố bà mẹ có thể dễ dàng nhìn được hình ảnh của bé.

Phương pháp này thì độ chính xác sẽ thay đổi dựa vào số tuần tuổi của thai nhi cũng như sự phát triển của thai nhi. Trong đó:

 • Từ 10 đến 11 tuần tuổi độ chính xác sẽ chỉ đạt khoảng 40 đến 70%.
 • Từ 12 đến 14 tuần tuổi độ chính xác sẽ tăng và có thể chính xác lên tới khoảng 80%.
 • Từ 16 đến 18 tuần tuổi là giai đoạn mà hình hài của trẻ đã gần như hoàn thiện, độ chính xác sẽ khoảng hơn 90%.

Các bác sĩ có thể xác định được giới tính thông qua hình ảnh bộ phận sinh dục của trẻ. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bé nằm ở những vị trí che mất bộ phận sinh dục thì sẽ khá khó để xác định giới tính.

Phương pháp chọc nước ối:

Phương pháp này sẽ có sự xâm lấn vào trong cơ thể mẹ để lấy nước ối. Thông qua đó xác định giới tính của trẻ từ mẫu gen có trong nước ối. Việc chọc nước ối này không chỉ giúp nhận biết giới tính mà còn giúp chẩn đoán các bệnh về nhiễm sắc thể.

Đây là cách có thể sử dụng khi bé vào khoảng 15 đến 19 tuần tuổi. Độ chính xác của phương pháp này cũng rất cao. Tuy nhiên phương pháp này có thể làm tăng nguy cơ sảy thai vậy nên bác sĩ sẽ đặc biệt khuyên các sản phụ không áp dụng phương pháp này để xác định giới tính của bé.

Một số dấu hiệu nhận biết sinh con trai hay con gái

Các cặp đôi có thể xác định giới tính của trẻ thông qua các phương pháp trên. Nhưng thực tế ở Việt Nam hiện nay việc cho gia đình biết trước giới tính của trẻ là một điều bị cấm. Biện pháp này để giúp hạn chế phát sinh trường hợp nhiều người lựa chọn phá thai khi giới tính của bé không đúng như mong đợi.

Tuy nhiên thì các cặp đôi cũng có thể nhận biết giới tính của bé thông qua một số dấu hiệu dưới đây. Nhưng trước hết cần lưu ý rằng mỗi sản phụ sẽ có cơ địa cũng như thai kỳ khác nhau. Chính vì vậy các dấu hiệu cũng sẽ khác nhau, các dấu hiệu này chỉ mang tính chất tham khảo, không mang tính chính xác tuyệt đối.

Sự thay đổi của vòng 1:

Trong quá trình mang thai thì sự thay đổi rõ ràng nhất là ở kích cỡ vòng 1 của các mẹ. Vào khoảng tuần thứ 7 của thai kỳ, dưới sự tác động của estrogen và progesterone thì khu vực “đồi núi” sẽ gia tăng kích thước đáng kể. Mỗi bên bầu ngực thậm chí có thể lên tới khoảng 700g.

Nếu hai bên bầu ngực của mẹ có sự phát triển đồng đều thì cũng có thể là dấu hiệu của việc mẹ đang mang thai một bé gái. Còn nếu trong trường hợp quan sát thấy hai bên vòng 1 có kích cỡ không đều nhau cho lắm thì rất có thể mẹ đang mang thai một bé trai.

Đường Nigra ở bụng:

Đây là một đường có màu nâu xuất hiện dọc theo bụng của chị em. Chúng thường xuất hiện vào khoảng thời gian 3 tháng giữa của thai kỳ. Cơ địa cũng như sắc tố da của mỗi người là khác nhau tuy nhiên đây cũng được cho là một dấu hiệu giúp xác định giới tính của trẻ.

Em bé trong bụng mẹ rất có thể là một bé gái nếu như đường Nigra có màu nâu nhạt và đoạn từ rốn tới giữa bụng bị cong. Bên cạnh đó đường Nigra chạy thẳng tắp và có màu nâu sậm hơn thì rất có thể gia đình sẽ sắp chào đón một bé trai.

Cũng cần lưu ý rằng một số trường hợp mẹ bầu sẽ không có đường Nigra này trong suốt cả quá trình mang thai, vậy nên sẽ khó có thể dùng cách này để xác định giới tính của trẻ. Việc không có đường này cũng không phải là vấn đề gì cần lo lắng bởi việc có hay không cũng sẽ không có tác động gì tới sức khỏe của cả bé và mẹ.

Bụng bầu cao hay thấp cũng là một dấu hiệu nhận biết:

Trong quá trình mang thai thì bụng của người mẹ sẽ có những thay đổi nhất định. Theo quan niệm dân gian truyền lại thì hình dáng bụng cũng sẽ quyết định giới tính của bé.

Nếu như mẹ có bụng tròn đều, nhô cao, có phần bè ra hai bên thì có thể mẹ đang mang trong mình một nàng công chúa. Còn nếu bé nằm ở vị trí phần bụng dưới thì có khả năng là một hoàng tử.

Tuy nhiên thì việc xác định thông qua dấu hiệu này cũng không quá đạt hiệu quả khi người mẹ có chiều cao vượt trội thì bụng bầu cũng có thể nhô cao hơn hẳn. Hay việc mang thai lần tiếp theo bụng bầu của mẹ cũng có thể có xu hướng thấp hơn so với lần đầu.

Khẩu vị ăn uống:

Trong quá trình mang thai thì khẩu vị của chị em cũng có thể sẽ thay đổi so với bình thường. Dân gian từ đó cũng có câu truyền miệng lại rằng “Trai chua gái ngọt” như một dấu hiệu nhận biết giới tính của bé.

Thế nên nếu như thai phụ có cảm giác muốn ăn những món chua mặc dù trước đây không ăn thường xuyên thì khả năng em bé là một cậu bé. Trong trường hợp mẹ thích ăn đồ ngọt thì rất có thể là một bé gái đáng yêu, đầy ngọt ngào đang nằm trong bụng mẹ.

Mức độ ốm nghén:

Tình trạng ốm nghén là một biểu hiện thường thấy khi mang thai. Thế nhưng việc mẹ ốm nghén như thế nào cũng được cho rằng sẽ hỗ trợ dự đoán thai nhi trong bụng mẹ là trai hay gái.

Trường hợp mẹ có cảm giác buồn nôn nhiều đặc biệt là vào buổi sáng thì có khả năng cao bé mang giới tính nữ. Bên cạnh đó thì mẹ có phần “nhàn” hơn khi trẻ có giới tính là nam. Mẹ sẽ ít cảm thấy buồn nôn vào mỗi buổi sáng cũng như thời gian ốm nghén sẽ khá ngắn so với việc mang thai bé gái.

Tuy nhiên tình trạng ốm nghén ở mỗi chị em sẽ là khác nhau vì còn phụ thuộc vào các yếu tố như thể trạng, cơ địa cũng như sức khỏe.

Thông qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã nắm được khoảng thời gian mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái. Mong rằng dù giới tính của bé là gì thì việc có thêm một thành viên mới cũng mang lại thật nhiều niềm vui cho cả nhà.

Tìm kiếm có liên quan

 • Xem tháng thụ thai biết trai hay gái
 • Nhìn que thử thai biết trai hay gái
 • Thử nước tiểu với sữa để biết trai hay gái
 • 12 tuần biết trai hay gái chưa
 • Dấu hiệu chắc chắn mang thai be trai
 • Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái
 • Xem rốn đoán sinh con trai hay gái
 • Cách nhận biết bầu trai hay gái

Các bài viết của Nhất Tiên Tửu chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn đang xem Liệu mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái? tại Nhất Tiên Tửu Đừng quên nhấn LIKE Chia Sẻ để ủng hộ Nhất Tiên Tửu nếu bài viết có ích !
Like Nhất Tiên Tửu trên Facebook để ủng hộ mình nhé

Copyright 2019 © Shop Nhất Tiên Tửu :: Thế Giới Rượu Ngâm