nav-menu
logo nhat tien tuu
benh-a-z
Trang chủ » Góc chia sẻ » Methanol là gì? Nồng độ methanol trong rượu cho phép là bao nhiêu?

Methanol là gì? Nồng độ methanol trong rượu cho phép là bao nhiêu?

Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết:
Rate this post
Rate this post

Nhắc về độc tố trong rượu, người ta thường nhắc tới chất methanol. Vậy methanol là gì? Methanol ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể con người? Nồng độ methanol trong rượu cho phép là bao nhiêu? Trong bài viết này,hãy cùng Nhất Tiên Tửu đi tìm lời giải cho những câu hỏi này.

Methanol là gì?

Methanol là một hợp chất hóa học với công thức phân tử CH3OH hay CH4O (thường viết tắt MeOH). Đây là rượu đơn giản nhất, nhẹ, dễ bay hơi, không màu. Đặc tính dễ cháy,mùi đặc trưng, nhưng hơi ngọt hơn ethanol (rượu uống). Ở nhiệt độ phòng, nó là một chất lỏng phân cực, và được sử dụng như một chất chống đông, dung môi, nhiên liệu, và như là một chất làm biến tính cho ethanol.

Methanol là gì xem tiết Tại đây

Metanol để trong không khí, tạo thành carbon dioxide và nước

2 CH3OH + 3 O2 → 2 CO2 + 4 H2O

Do có tính độc hại, methanol được dùng làm phụ gia biến tính cho ethanol trong sản xuất công nghiệp. Methanol thường được gọi là “cồn gỗ”

(wood alcohol). Methanol là một sản phẩm phụ trong quá trình chưng cất khô sản phẩm gỗ.

Methanol là gì

Ảnh hưởng của methanol đến cơ thể con người?

Methanol là một chất độc vô cùng nguy hiểm với cơ thể người. Khi nhiễm methanol,  cơ thể chúng ta sẽ chuyển hóa nó thành formaldehyde và tiếp đến là oxy hóa thành axit formic rồi tấn công não bộ, mắt, dây thần kinh thị giác và các bộ phận mô mềm khác như thận và gan.

Khi ngộ độc methanol, lúc đầu bạn sẽ thấy buồn ngủ, lú lẫn, mất điều hòa vận động, nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng kèm với các biểu hiện rối loạn thị giác cho đến mù mắt.

Trường hợp nhiễm độc sẽ hôn mê, suy thở, tụt huyết áp, ngưng tim và có thể tử vong. Ngộ độc xảy ra rất nhanh, triệu chứng buồn nôn, nôn, nhức đầu, chóng mặt kéo dài. Từ khi uống cho đến khi chết chưa đầy 24 giờ.

Methanol là gì ? Nồng độ trong rượu là bao nhiêu

Về nguyên tắc, methanol có trong rượu etylic (rượu uống) phải  thấp dưới mức 0,1%. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên người ta thường tạo ra các loại rượu trôi nổi có hàm lượng methanol trong rượu rất cao, dễ gây ngộ độc.

Methanol cũng là sản phẩm phụ của quá trình chưng cất rượu và là chất lỏng đầu tiên ngưng tụ khi rượu được nấu theo cách chưng cất truyền thống.Tuy nhiên, không giống rượu ethanol, methanol nguyên chất có độc tính cao và không thích hợp để uống.

Methanol là gì 1

Làm thế nào để loại bỏ methanol trong rượu?

Thực tế, chúng ta không thể nào loại bỏ hoàn toàn methanol trong rượu. Bạn chỉ có thể làm giảm nồng độ của chúng trong rượu để không gây nguy hiểm khi uống.

Có khá nhiều cách để loại bỏ độc tố trong rượu, nhưng để loại bỏ tối đa methanol và đảm bảo được chất lượng rượu, bạn có thể sử dụng 1 số cách sau.

Đun nóng rượu

Andehit bay hơi ở nhiệt độ thấp hơn rượu. Bởi vậy, chúng ta có thể loại bớt andehit trong rượu bằng cách làm nóng rượu khi đó andehit sẽ bốc hơi giảm bớt được nồng độ andehit trong rượu

Hạ thổ rượu

Hạ thổ rượu rất hiệu quả để bảo quản rượu và giảm thiểu độc tố trong rượu. Bởi các độc tố trong rượu sẽ dần được chuyển hóa theo thời gian, trong đó có andehit. Khi hạ thổ, dưới ảnh hưởng của từ trường cũng sẽ khiến rượu mềm và thơm hơn, uống ngon hơn. Rượu ủ càng lâu uống càng ngon.

Lưu ý khi hạ thổ rượu nên dùng chum sành, không dùng thùng nhựa sẽ ảnh hưởng đến rượu.

Hạ thổ rượu là một phương pháp lọc bỏ độc tố rượu tự nhiên cực kỳ tốt. Tuy nhiên, quá trình này tốn rất nhiều thời gian.

Bạn đang xem Methanol là gì? Nồng độ methanol trong rượu cho phép là bao nhiêu? tại Nhất Tiên Tửu Đừng quên nhấn LIKE Chia Sẻ để ủng hộ Nhất Tiên Tửu nếu bài viết có ích !
Like Nhất Tiên Tửu trên Facebook để ủng hộ mình nhé

Copyright 2019 © Shop Nhất Tiên Tửu :: Thế Giới Rượu Ngâm