nav-menu
logo
benh-a-z
Trang chủ » Bí kíp phòng the » Quan hệ bằng miệng có bị HIV?

Quan hệ bằng miệng có bị HIV?

Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết:
Rate this post
Rate this post

Quan hệ bằng miệng có bị HIV không? là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Để tìm câu trả lời chính xách nhất mời bạn theo dõi bài viết dưới đây

HIV (tiếng Anh: human immunodeficiency virus, có nghĩa virus suy giảm miễn dịch ở người) là một lentivirus (thuộc họ retrovirus) có khả năng gây hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS), một tình trạng làm hệ miễn dịch của con người bị suy giảm cấp tiến, tạo điều kiện cho những nhiễm trùng cơ hội và ung thư phát triển mạnh làm đe dọa đến mạng sống của người bị nhiễm.

HIV lây nhiễm vào các tế bào quan trọng trong hệ thống miễn dịch của con người như lympho bào T có tính bổ trợ (cụ thể là những tế bào T – CD4+), đại thực bào và tế bào tua.[3] Nhiễm HIV làm giảm mạnh số lượng tế bào CD4+ thông qua 3 cơ chế chính: đầu tiên, virus trực tiếp giết chết các tế bào mà chúng nhiễm vào, sau đó làm tăng tỷ lệ chết rụng tế bào ở những tế bào bị nhiễm bệnh, bước 3 là các lympho bào T độc (CD8) giết chết những lympho bào T – CD4+ bị nhiễm bệnh. Khi số lượng các tế bào CD4+ giảm xuống dưới một mức giới hạn nào đó, sự miễn dịch qua trung gian tế bào bị vô hiệu và cơ thể dần dần yếu đi tạo điều kiện cho các nhiễm trùng cơ hội.

Quan hệ bằng miệng có bị HIV  không?

quan-he-bang-mieng-co-bi-hiv

Quan hệ bằng miệng có bị HIV  không?

HIV là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Bệnh có thể lây truyền theo đường tình dục từ đường miệng qua việc việc liếm mút “cậu bé” hoặc “cô bé” của bạn tình. Thực tế, khi quan hệ tình dục bằng miệng thường có tiếp xúc với niêm mạc máu, máu trong trường hợp có vết xước hoặc vết loét ở cơ quan sinh dục kết hợp thêm yếu tố trầy xước, loét trong khoang miệng, viêm nhiễm, chảy máu chân răng…có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV cho bạn tình. Bên cạnh đó, nếu đối tác quan hệ tình dục là nữ, virus HIV cũng có khả năng lây truyền cao hơn nếu người phụ nữ đang có kinh nguyệt.

Một số trường hợp vẫn có thể nhiễm HIV khi oral sex do trong quá trình quan hệ đã không kiểm soát được cảm xúc, có hành động thô bạo với cường độ mạnh…. dẫn đến các tổn thương bề mặt niêm mạc. Hiện nay, vẫn chưa có bằng chứng nào có thể chứng minh nước súc miệng có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV. Mặc dù, việc sử dụng bao cao su hoặc màng chắn miệng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, nhưng phương pháp này vẫn không thể loại bỏ rủi ro nếu bạn tình của bạn mắc bệnh.

Tuy rằng quan hệ tình dục bằng miệng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV nhưng tỷ lệ lây nhiễm này sẽ thấp hơn so với quan hệ tình dục qua “cửa sau” hoặc qua đường âm đạo.

Các yếu tố gây nguy cơ lây truyền HIV trong quá trình oral sex

Vị trí quan hệ

Tỷ lệ rủi ro của việc lây truyền phụ thuộc vào việc người mang virus HIV là người cho hay nhận trong quá trình quan hệ tình dục bằng miệng. Nếu người nhiễm HIV là đối tượng được nhận khẩu giao thì sẽ có nguy cơ lây nhiễm HIV cho đối tác cao hơn vì trong miệng của họ có thể có vết thương hở. Dù rằng nước bọt có chất enzyme giúp trung hòa các loại virus nhưng nếu miệng có vết thương hở, tiếp xúc trực tiếp với virus thì việc bị lây nhiễm HIV là có thể.

Các yếu tố gây nguy cơ lây truyền HIV trong quá trình oral sex

Tải lượng virus trong cơ thể

Quan hệ bằng miệng có bị nhiễm HIV? Nguy cơ lây nhiễm HIV sẽ cao hơn khi người bệnh có tải lượng virus trong cơ thể cao. Số lượng virus trong cơ thể càng cao thì khả năng lây truyền cho đối tác càng mạnh.

Sự phóng tinh

Trong quá trình oral sex thì quá trình xuất tinh có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV cho bạn tình. Tuy nhiên, nếu chỉ là phóng tinh đơn thuần thì nguy cơ này không quá cao và đây không phải là con đường duy nhất để bị lây nhiễm HIV.

Vết cắt hoặc vết loét

Vết cắt hoặc vết loét trong âm đạo, hậu môn, khoang miệng hoặc lưỡi chính là những thủ phạm chính yếu nhất gây nên nguy cơ cao lây truyền HIV qua con đường quan hệ tình dục bằng miệng. Đây có thể là những vết cắt hoặc tổn thương từ nhiễm trùng hoặc các tình trạng khác của cơ thể. Ví dụ như các bệnh nhiễm trùng có liên quan tới HIV như nấm candida có thể gây nên vết loét hoặc làm tổn hại đến tính toàn vẹn của các mô trong khoang miệng. Bất kỳ một vết rách nào trên cơ thể khi tiếp xúc với chất dịch từ người bệnh cũng dẫn đến nguy cơ cao truyền hoặc nhiễm virus.

Kinh nguyệt

Oral sex có bị HIV? Các tế bào mang virus HIV có thể bong tróc ra khỏi tử cung trong quá trình hành kinh. Nếu miệng vô tình tiếp xúc với máu hoặc chất dịch có chứa các tế bào này sẽ gây nguy cơ cao lây nhiễm HIV.

Viêm niệu đạo

Tình trạng này gây kích thích và viêm ở niệu đạo. Nó cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. Những người nhiễm HIV thường có nguy cơ cao sẽ gia tăng khả năng truyền virus cho người khác khi gặp tình trạng này.

Bí quyết làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong quá trình quan hệ bằng miệng

Quan hệ tình dục bằng miệng có thể tạo ra khoái cảm cho các cặp đôi nhưng ngoài lây nhiễm HIV thì cách quan hệ tình dục không an toàn này còn dẫn đến nhiều nguy cơ mắc các căn bệnh xã hội khác. Các tác nhân gây bệnh hoàn toàn có thể lây lan thông qua tất cả các hình thức quan hệ tình dục, đặc biệt ở các đối tượng chưa có đủ kiến thức bảo vệ bản thân và nhận thức về an toàn trong tình dục. Do đó, để tránh mắc phải căn bệnh này thì bạn nên thực hiện các biện pháp sau đây:

Bí quyết làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong quá trình quan hệ bằng miệng

 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục
 • Sử dụng tấm chắn miệng (nếu có)
 • Chung thủy với một bạn tình không bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Đi khám sức khỏe định kỳ

Đối với người có HIV dương tính

Người bị nhiễm HIV nên uống thuốc mỗi ngày theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ. Việc tuân thủ đúng chỉ định sẽ giúp tải lượng virus trong máu của bạn được giảm thấp xuống mức tối đa, thậm chí ngay cả kiểm tra máu cũng không phát hiện được. Tình trạng này gọi là “Tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện”.

Đây là cách tốt nhất để bạn giữ gìn sức khỏe của mình. Khi tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện thì bạn sẽ không có khả năng lây nhiễm HIV sang cho bạn tình của mình thông qua quan hệ tình dục.

Người bị nhiễm virus HIV nên hạn chế việc phóng xuất tinh trùng vào trong miệng đối tác để tránh nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình. Chúng ta không bao giờ biết được liệu trong khoang miệng của mình đang có vết thương hở nào hay không. Khi bạn cảm thấy sắp tới ngưỡng phóng xuất tinh trùng thì nên báo cho bạn tình biết để họ rời miệng khỏi dương vật của bạn.

Đối với người âm tính

Trước khi quan hệ với đối tác đã nhiễm HIV, bạn có thể sử dụng thuốc pre-exposure prophylaxis (PrEP). Loại thuốc dùng hàng ngày này nếu được sử dụng đúng cách, cùng với bao cao su, sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi việc lây nhiễm.

Sau khi quan hệ tình dục với đối tác nhiễm HIV hoặc không biết chính xác tình trạng bệnh của đối phương mà không sử dụng bao cao su hoặc bất kỳ các biện pháp bảo vệ nào thì bạn nên sử dụng thuốc post-exposure phophylaxis (PEP) trong vòng vài ngày sau quan hệ để giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm.

Trong quá trình quan hệ tình dục bằng miệng

 • Bạn nên cân nhắc việc sử dụng chất bôi trơn trong quá trình quan hệ để tránh việc ma sát nhiều gây nên các vết rách nhỏ. Bất kỳ một vết rách nào cũng làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, hãy tránh xa các chất bôi trơn có gốc dầu như vaseline hoặc baby oil.
 • Bạn cũng có thể sử dụng bao cao su hoặc màn chắn miệng khi quan hệ khẩu giao để bảo vệ an toàn cho bản thân. Màn chắn miệng là những miếng hình vuông nhỏ, bằng cao su hoặc silicon, dùng để đặt vào trong âm đạo, hậu môn hoặc miệng khi quan hệ tình dục. Khi di chuyển từ âm đạo, dương vật sang hậu môn hoặc ngược lại thì bạn nên thay đổi bao cao su để giữ vệ sinh và an toàn cho cả hai.
 • Nếu khoang miệng hoặc lưỡi của bạn đang có vết rách hoặc lở loét thì tuyệt đối không nên quan hệ tình dục bằng miệng. Nên nhớ là những vết rách, loét dù nhỏ nhất cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm của bạn.
 • Trong lúc quan hệ khẩu giao, nên tránh việc dùng răng gây nên những vết thương hở cho bạn tình. Những vết thương này có thể khiến bạn tiếp xúc trực tiếp với máu của bạn tình và nó dẫn tới khả năng lây nhiễm HIV cao cho bạn.
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của mình và làm các xét nghiệm máu để đảm bảo mình không bị nhiễm virus HIV cũng như các bệnh lây truyền qua con đường tình dục khác. Nếu phát hiện sớm bệnh tình, bạn có thể áp dụng các biện pháp phòng tránh để bảo vệ sức khỏe cho bạn tình của mình.
 • Nên hạn chế số lượng đối tác quan hệ tình dục. Càng quan hệ với nhiều người thì bạn càng không thể khống chế được nguy cơ lây nhiễm.

Qua các lý giải bên trên, có lẽ bạn đã biết quan hệ bằng miệng có bị nhiễm HIV không. Các số liệu cho đến thời điểm này đều chỉ ra rằng việc quan hệ tình dục bằng miệng hầu như khó mang lại rủi ro lây nhiễm HIV cho đối tác. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rằng các nghiên cứu này cũng khó chính xác vì các cặp đôi không chỉ quan hệ khẩu giao trong mỗi lần.

Khẩu giao chỉ là một phần mở đầu trước khi dẫn đến việc quan hệ bằng đường âm đạo hoặc hậu môn. Do đó, tất cả chúng ta đều nên bảo vệ bản thân bằng cách áp dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn. Ngoài ra, quan hệ tình dục bằng miệng vẫn có thể làm lây nhiễm các bệnh tình dục khác nên cẩn thận vẫn hơn, bạn nhé.

Các bài viết của Blog Nhất Tiên Tửu chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Các tìm kiếm liên quan đến quan hệ bằng miệng có bị hiv

 • Quan hệ với gái không dùng bao
 • Uống thuốc ARV quan hệ không đi bao cao su cơ lây không
 • tại sao nhiều người không hay biết mình bị nhiễm hiv? điều này nguy hiểm như thế nào đối với xã hội?
 • Quan hệ ngoài có bị lây bệnh không
 • cơ chế lây bệnh của vi rút hiv?
 • loại dịch nào trong cơ thể sau đây có nhiều vi rút hiv?
 • Uống thuốc phơi nhiễm có quan hệ được không
 • Điều trị ARV được 10 năm quan hệ cơ lây kg

Bạn đang xem Quan hệ bằng miệng có bị HIV? tại Nhất Tiên Tửu Đừng quên nhấn LIKE Chia Sẻ để ủng hộ Nhất Tiên Tửu nếu bài viết có ích !
Like Nhất Tiên Tửu trên Facebook để ủng hộ mình nhé

Copyright 2019 © Nhất Tiên Tửu :: Trang thông tin sức khỏe & đời sống thường ngày