nav-menu
logo
phong-kham-52-nguyen-trai
Trang chủ » Bệnh A-Z » Bệnh nam khoa » Rối loạn xuất tinh: nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Rối loạn xuất tinh: nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết:

Rối loạn xuất tinh là một bệnh lý khá phổ biến ở nam giới bao gồm hai nhóm bệnh lý chủ yếu là:

 • Xuất tinh sớm: thể hiện chủ yếu ở giới trẻ, trong độ tuổi hoạt động tình dục mạnh.
 • Xuất tinh muộn, không xuất tinh và không đạt cực khoái: bệnh xảy ra ở giới trẻ lẫn người lớn tuổi.

roi-loan-xuat-tinh

Ngoài ra, còn có một số dạng khác như không xuất tinh, xuất tinh ngược dòng, di tinh,… Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới rối loạn xuất tinh như một số bệnh mãn tính (đái tháo đường, bệnh tim mạch) hay do công việc quá căng thẳng, các bệnh về tâm lý… dẫn tới mắc rối loạn xuất tinh và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống tình dục, chất lượng cuộc sống của nam giới và hạnh phúc gia đình. Về định nghĩa của hai nhóm bệnh này như sau:

 • Xuất tinh sớm: được định nghĩa là khi người đàn ông chỉ cần một kích thích tình dục rất nhỏ ở các thời điểm của quan hệ tình dục như trước, trong hoặc sau người đàn ông đưa dương vật của mình vào trong âm đạo của người phụ nữ trong khoảng thời gian rất ngắn mà cả hai người không đạt được cực khoái, do đó người đàn ông thường xuyên cảm thấy áp lực nặng nề về mặt tâm lý.
 • Xuất tinh muộn: được định nghĩa là khi người đàn ông và người phụ nữ vẫn giao hợp bình thường với sự ham muốn và khoái cảm cực độ, tuy nhiên, người đàn ông gặp phải tình trạng không xuất tinh hoặc gặp khó khăn để phóng tinh ra ngoài, thậm chí cả tiếng đồng hồ mới xuất được.

bac-si-tu-van-pkdkhn

Nguyên nhân bệnh Rối loạn xuất tinh

Có 2 nguyên nhân rối loạn xuất tinh ở nam giới chủ yếu là do: Xuất tinh sớm và xuất tinh muộn gây ra. Chính vì vậy để hiểu một cách chi tiết, cụ thể về nguyên nhân bị rối loạn xuất tinh sớm ở nam giới, trước hết chúng ta cần hiểu được như thế nào là xuất tinh sớm và như thế nào là xuất tinh muộn và nguyên nhân dẫn đến xuất tinh sớm và xuất tinh muộn là gì?

nguyen-nhan-gay-roi-loan-xuat-tinh

Nguyên nhân xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là tình trạng nam giới xuất tinh trước khi người bạn đời hoặc cả 2 đều chưa lên đỉnh và chưa đạt được sự thỏa mãn. Thông thường một cuộc giao hợp sẽ diễn ra trong khoảng từ 20, 30 phút thậm chí có thể 1 giờ kể từ lúc bắt đầu màn dạo đầu. Sau khi dương vật được đưa vào âm đạo khoảng 5 – 7 phút với khoảng 20 lần nhấp trở lên và xuất tinh thì đây là trường hợp hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên nếu nam giới xuất tinh ngay khi đang ở màn dạo đầu, khi dương vật chưa đưa vào âm đạo hoặc đưa vào âm đạo 1 – 2 phút đã xuất thì được cho là xuất tinh sớm.

Tình trạng xuất tinh sớm được cho là bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Chính vì vậy nguyên nhân rối loạn xuất tinh ở những nam giới bị xuất tinh sớm có thể là do tâm lý bị áp lực, stress, thường xuyên lo sợ về tình trạng xuất sớm. Hoặc do hệ thần kinh dương vật quá nhạy cảm, chỉ cần một kích thích nhỏ cũng có thể kích thích tình dục.

Nguyên nhân xuất tinh muộn

Xuất tinh muộn là tình trạng cả nam giới và người bạn tình đều có thể quan hệ và đạt khoái như bình thường. Tuy nhiên đến khi đạt được khoái cảm nam giới vẫn không thể xuất tinh ra ngoài hoặc phải hì hục mất cả tiếng mới xuất tinh được.

Nguyên nhân bị rối loạn xuất tinh ở những nam giới xuất tinh muộn hoặc không xuất tinh là do:

 • Rối loạn cương dương: Rối loạn cương dương cũng chính là nguyên nhân không thể xuất tinh hoặc xuất tinh muộn ở nam giới.
 • Xuất tinh ngược: Tinh dịch không phóng ra ngoài mà xuất tinh ngược vào bàng quang dẫn đến không xuất tinh.
 • Tắc ống dẫn tinh: viêm nhiễm khuẩn niệu đạo, bộ phận sinh dục dẫn đến tắc ống dẫn tinh. Khi ống dẫn tinh đã bị tác thì dù có kích thích cỡ nào nam giới cũng không thể xuất tinh.
 • Tổn thương dây thần kinh và tủy sống: tình trạng này xảy ra khi sử dụng các loại thuốc hoặc do phẫu thuật dẫn đến các dây thần kinh vận động hoặc dây thần kinh cảm giác bị chèn ép và không xuất tih được.
 • Do áp lực tâm lý, stress: tâm lý chưa muốn có con, áp lực lo sợ không giúp người bạn đời được thỏa mãn …vv, cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Triệu chứng bệnh Rối loạn xuất tinh

trieu-chung-roi-loan-xuat-tinh-o-nam-gioi

Triệu chứng xuất tinh sớm

Nhìn chung, xuất tinh sớm nếu chỉ xuất hiện 1 vài lần thì không cần quá lo lắng, đây có thể do các vấn đề sinh lý bình thường.

Tuy nhiên, nếu thường xuyên gặp phải các triệu chứng dưới đây, nam giới nên đến các cơ sở y tế để khám và kiểm tra:

 • Thời gian quan hệ ngắn, dương vật sau khi xâm nhập vào âm đạo đã nhanh chóng xuất tinh, thường dao động trong khoảng 1 – 2 phút. Thậm chí, khi chưa tiến hành quan hệ đã xuất tinh
 • Dương vật vừa đạt được trạng thái cương cứng đã nhanh chóng xuất tinh ngay
 • Nam giới không thể kiểm soát được hoạt động xuất tinh của bản thân
 • Chất lượng đời sống quan hệ tình dục bị giảm sút, cả hai không cảm thấy thỏa mãn, khoái cảm sau khi kết thúc quan hệ
 • Số lần xuất tinh sớm xảy ra thường xuyên, chiếm khoảng 50% tổng số lần quan hệ
 • Suy giảm ham muốn tình dụ, thậm chí là không còn hứng thú với chuyện chăn gối

Triệu chứng xuất tinh muộn

Người nam có thể bị xuất tinh muộn khi cần kích thích tình dục từ 30 phút trở lên mới có thể đạt cực khoái và xuất tinh. Một số nam giới thậm chí còn không thể xuất tinh dù đã cố gắng rất nhiều.

Thực ra thì 30 phút chỉ là thời gian quy ước và không có tiêu chuẩn cụ thể về thời gian để kết luận một người có bị xuất tinh muộn hay không. Một số cặp đôi vẫn cảm thấy hài lòng khi thời gian gần gũi của họ được duy trì dài hơn người khác. Thường thì bạn chỉ được chẩn đoán “rối loạn xuất tinh muộn” và cần điều trị khi gặp phải các tình huống:

 • Sự chậm trễ gây ra khó chịu, đau khổ cho bạn hoặc đối tác
 • Bạn phải ngừng hoạt động tình dục do mệt mỏi, mất cương cứng
 • Đối tác yêu cầu bạn dừng lại

Để thuận lợi cho việc điều trị, tình trạng xuất tinh muộn được phân loại dựa trên:

 • Mới gặp phải hay đã mắc từ lâu
 • Chỉ gặp trong tình huống cụ thể hay trong tất cả tình huống. Ví dụ: một số người chỉ bị xuất tinh muộn với một vài đối tác cụ thể hoặc khi dùng một chất kích thích cụ thể. Các trường hợp khác họ có thể xuất tinh bình thường.

Đường lây truyền bệnh Rối loạn xuất tinh

Cả hai nhóm bệnh trên của rối loạn xuất tinh không lây nhiễm từ người mắc bệnh sang người khỏe mạnh.

Đối tượng nguy cơ bệnh Rối loạn xuất tinh

Xuất tinh sớm: thường gặp ở nam giới trong độ tuổi hoạt động tình dục mạnh nhất, đặc biệt là giới trẻ.

Xuất tinh muộn: gặp ở nam giới ở tất cả các độ tuổi hoạt động tình dục.

Phòng ngừa bệnh Rối loạn xuất tinh

phong-ngua-roi-loan-xuat-tinh

Cả 2 nửa cần phải có sự chia sẻ, thông cảm và phối hợp nhịp nhàng để cùng vượt qua vấn đề RLXT của nửa kia. Người bạn đời cần thông cảm cho nửa khi khi mắc bệnh xuất tinh sớm để nửa kia có tâm lý tốt nhất.

Luôn có màn dạo đầu trước khi quan hệ tình dục khiến cho cả hai thấy hưng phấn và thoải mái hơn. Khi nửa kia bị xuất tinh sớm, cần giảm kích thích của dương vật, đồng thời nữ giới cũng chủ động phối hợp, nhanh đạt được cao trào sẽ thỏa mãn được nhu cầu của hai bên.

Cần luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường thể chất, điều tiết chuyện chăn gối, tránh xa việc thủ dâm – một trong những nguyên nhân gây RLXT. Đây là những bước đầu tiên để phòng tránh bệnh.

Không sử dụng những dụng cụ, thuốc gây tổn hại tới chức năng tình dục và dễ dẫn đến hiện tượng không xuất tinh. Cả 2 người cần tự trang bị kiến thức, tìm hiểu về quan hệ tình dục và tâm sinh lý để tránh được bệnh RLXT. Vợ/bạn gái cần phải kiên nhẫn động viên người mắc bệnh RLXT củng cố thêm niềm tin, quan tâm và gần gũi nâng cao chất lượng quan hệ tình dục…

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Rối loạn xuất tinh

Để chẩn đoán rối loạn xuất tinh, bên cạnh các vấn đề về sức khỏe tổng quát như các bệnh nội ngoại khoa, bác sĩ chuyên khoa nam học sẽ khám các vấn đề liên quan như sau:

 • Phần hỏi khám: nam giới có đủ cả 3 giai đoạn đáp ứng tình dục hay không? Có đạt đỉnh khi quan hệ? Có cảm giác xuất tinh không? Thời gian xuất tinh? Về tình trạng tâm lý như thế nào?
 • Phần khám thực thể: bác sĩ sẽ kiểm tra kích thước, mật độ của tinh hoàn và tìm xem có còn ống dẫn tinh ở hai bên bìu không.
 • Phần xét nghiệm: Bên cạnh khám, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm bìu để phát hiện một số bệnh lý khác như bất sản ống dẫn tinh làm cho thể tích tinh dịch ít đi, từ đó, giúp bác sĩ phân biệt các bệnh cảnh khác nhau.

Các biện pháp điều trị bệnh Rối loạn xuất tinh

dieu-tri-roi-loan-xuat-tinh

Xuất tinh sớm

Để điều trị căn bệnh này, người bệnh có thể lựa chọn các biện pháp dưới dây hoặc phối hợp các biện pháp với nhau để đạt được hiệu quả cao nhất:

Biện pháp khi có cảm giác sắp xuất tinh thì bóp cổ dương vật: Đây là biện pháp đơn giản và được đánh giá hiệu quả khi giữa 2 người phối hợp ăn ý và nhịp nhàng với nhau.

Kỹ thuật giao hợp ngắt quãng, tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi người đàn ông cần phải tập luyện nhiều để có thể thành thạo. Đây là kỹ thuật đã được áp dụng ở nhiều nước phương Tây để điều trị chứng xuất tinh sớm. Điểm quan trọng của biện pháp này là người đàn ông cần chủ động dừng các động tác quan hệ khi có cảm giác gần xuất tinh, bằng cách rút dương vật ra khỏi âm đạo, đồng thời sử dụng ngón trỏ và ngón giữa nhấn vào huyệt hội âm và hít vào thật mạnh để ngăn cản xuất tinh ra ngoài.
(Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/quan-he-gian-doan-giup-ban-len-dinh-n65044.html)

Dựa trên tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ kê cho người bệnh sử dụng một hoặc phối hợp loại thuốc. Cần có tư vấn/ khám và chỉ định của bác sĩ để có phương án sử dụng thuốc phù hợp.

Xuất tinh muộn

Với các biện pháp điều trị xuất tinh muộn hiện này, người ta chia làm 2 nhóm như sau:

 • Điều trị triệu chứng: nhằm cải thiện tình trạng xuất tinh muộn, các bác sĩ có thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng để kích thích dương vật, mát xa tiền liệt tuyến.
 • Điều trị nguyên nhân: tùy thuộc vào nguyên nhân, bác sĩ sẽ điều trị nguyên nhân dẫn tới tình trạng xuất tinh muộn, khi giải quyết được nguyên nhân thì tình trạng xuất tinh muộn cũng được cải thiện. Đối với người bệnh bị tiểu đường do tổn thương thần kinh ngoại biên dẫn tới xuất tinh muộn, do đó, người bệnh cần kiểm soát đường huyết ổn định, thậm chí người bệnh tiểu đường có thể sử dụng biện pháp phẫu thuật chức năng thần kinh ngoại biên sẽ giúp cải thiện triệu chứng xuất tinh muộn.

Trải qua theo thời gian, rất nhiều người đàn ông gặp phải các vấn đề về đời sống tình dục. Khi có vấn đề xảy ra khiến họ và đối tác rất đau khổ và phiền muộn, dẫn tới tác động tiêu cực đến hạnh phúc gia đình. Nam giới hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa nam học sớm nếu gặp các triệu chứng kể trên hoặc có bất kỳ trục trặc về chức năng tình dục và sinh sản.

Hashtag: #rối_loạn_xuất_tinh

Bạn đang xem Rối loạn xuất tinh: nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị tại Nhất Tiên Tửu Đừng quên nhấn LIKE Chia Sẻ để ủng hộ Nhất Tiên Tửu nếu bài viết có ích !
Like Nhất Tiên Tửu trên Facebook để ủng hộ mình nhé

Copyright 2019 © Nhất Tiên Tửu :: Trang thông tin sức khỏe & đời sống thường ngày