nav-menu
logo nhat tien tuu
benh-a-z
Trang chủ » Thuốc » Phân loại thuốc tim mạch thường dùng

Phân loại thuốc tim mạch thường dùng

Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết:
4.9/5 - (131 bình chọn)
4.9/5 - (131 bình chọn)

Thuốc điều trị bệnh tim mạch là những loại thuốc tác động đến hoạt động của tim và mạch máu để điều hòa hoạt động của tim cũng như chống co thắt mạch máu… Bệnh nhân cần biết thuốc tim mạch gồm những loại nào, nắm rõ công dụng của thuốc để hiểu về quá trình điều trị của mình.

Bệnh nhân cần biết 8 nhóm thuốc tim mạch thường dùng gồm những loại nào, nắm rõ công dụng của thuốc để hiểu về quá trình điều trị của mình. Bác sĩ khoa Tim mạch tổng quát đã chia sẻ về 8 nhóm thuốc tim mạch thường dùng và các lưu ý để dùng thuốc tim mạch an toàn.

Phân loại thuốc tim mạch thường dùng gồm:

Thuốc tim mạch

Thuốc tim mạch

Nhóm thuốc điều trị suy tim sung huyết:

Được gọi là nhóm trợ tim hay glycosid tim, có tác dụng tăng cường sự co bóp của cơ tim, giảm bớt gánh nặng tuần hoàn cho tim. Bao gồm các loại như: Digoxin, Digitoxin, Ouabain…

Nhóm thuốc điều trị thiếu máu cục bộ:

Bao gồm nhóm chữa đau thắt ngực và nhóm điều trị nhồi máu. Chức năng của các thuốc thuộc nhóm này là tăng cường cung cấp oxy cho cơ tim, giảm bớt gánh nặng tuần hoàn cho tim, phục hồi tưới máu và ngăn chặn các biến chứng sau nhồi máu. Hiện nay gồm những loại như: Nitroglycerin, Isosorbid …

Nhóm thuốc điều trị loạn nhịp tim:

Có tác dụng lặp lại tình trạng ổn định của chu chuyển tim. Gồm những loại thuốc như: Amiodaron, Quinidin, digoxin, beta blocker …

Nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp:

Gọi là nhóm thuốc hạ áp, có tác dụng giãn mạch, lợi tiểu, làm giảm kháng lực mạch máu để đưa huyết áp về mức an toàn. Bao gồm Nifedipin, Captopril…

Nhóm thuốc điều trị tăng lipid máu:

Nhóm này là nhóm thuốc có khả năng giảm mỡ máu, đồng thời có công dụng giảm tổng hợp lipid, tăng thoái hóa mỡ hay tái phân bố mỡ trong cơ thể. Các loại thường dùng như: Fenofibrat, Atovastatin…

Nhóm thuốc chống choáng (chống sốc):

Thực chất đây là những loại thuốc kích thích hệ adrenergic của thần kinh thực vật gây co mạch, tăng huyết áp, tăng nhịp tim… Gồm các loại như Adrenalin, Dopamin …

Nhóm thuốc chống đông:

Có tác dụng ngăn chặn sự hình thành cục máu đông (huyết khối), được chỉ định trong phòng ngừa và điều trị các bệnh lý do sự hình thành huyết khối gây ra như nhồi máu cơ tim, đột qụy, huyết khối tĩnh mạch sâu, nghẽn mạch phổi, rung tâm nhĩ… trên người mang van tim cơ học.

Các thuốc chống đông máu được chia làm 2 nhóm:

 • Nhóm thuốc chống đông máu cũ: heparin: thường được sử dụng qua đường tiêm truyền tĩnh mạch; warfarin (coumadin), acenocoumarol (sintrom): đường uống
 • Nhóm thuốc chống đông máu mới: apixaban, dabigatran, rivaroxaban, edoxaban: thường được sử dụng qua đường uống nên còn được gọi là thuốc chống đông máu đường uống mới (NOAs: New oral anticoagulants).

Nhóm thuốc điều trị rối loạn tuần hoàn:

Nhóm thuốc điều trị bệnh tim mạch này có tác dụng giãn hoặc co các vi mạch, tăng sức bền thành mạch, ổn định tình trạng tưới máu cho mô, giảm nguy cơ tái biến mạch máu. Gồm các loại như: Vinpocetin, Piracetam …

Thuốc tim mạch uống vào lúc nào?

Các nhà khoa học Canada ghi nhận thuốc tim phát huy tác dụng tốt hơn khi được uống vào lúc đi ngủ, theo trang tin Top News.

Nhiều bác sĩ có xu hướng cho bệnh nhân uống thuốc tim vào buổi sáng. Tuy nhiên, nghiên cứu của nhóm chuyên gia thuộc Đại học Guelph cho thấy, chất ức chế enzyme chuyển đổi angiotensin (ACE), vốn thường được chỉ định cho bệnh nhân có huyết áp cao hoặc sau khi trải qua cơn đau tim hoặc trong khi đau tim, có thể cải thiện cấu trúc và chức năng tim khi được cho uống vào giờ đi ngủ.

Thuốc tim mạch uống vào lúc nào

Thuốc tim mạch uống vào lúc nào?

Trên thực tế, khi được theo dõi trong suốt thời gian thức thì ACE hiệu quả không hơn gì giả dược. Nghiên cứu được thực hiện trên chuột có huyết áp cao.

Giáo sư Tami Martino thuộc khoa Khoa học Y sinh của Đại học Guelph và là thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết: “Các bác sĩ thường kê thuốc tim cho bệnh nhân uống vào buổi sáng để tiện việc mà không xem xét nhịp sinh học hoặc các nguy cơ bị tác dụng phụ liên quan đến thời gian. Nhưng nếu thuốc được uống vào giờ đi ngủ sẽ tốt hơn”.

Chuyên gia trên giải thích rằng, ACE ảnh hưởng đến một hormone tự nhiên liên quan đến sự tái tổ chức của tim. Mức hormone này tăng cao vào ban đêm, làm cho tim to hơn và gây tổn thương cơ quan này ở các bệnh nhân tim mạch.

“Lợi ích của việc dùng ACE trong thời gian đi ngủ có liên quan đến nhịp sinh học của hormone trên. Bằng cách nhắm đích hormone này khi chúng đang hoạt động ở đỉnh điểm cao nhất trong lúc ngủ, bạn có thể làm giảm mức độ của chúng để chúng không gây ra quá nhiều tổn thương,” bà giải thích.

Nghiên cứu sẽ được đăng trên chuyên san Journal of the American College of Cardiology..

Cách sử dụng thuốc tim mạch?

Cách sử dụng thuốc tim mạch

Không tự ý mua để chữa trị:

 • Một số thuốc lợi tiểu: Nếu sử dụng tùy tiện có thể làm rối loạn điện giải gây vọp bẻ, mỏi cơ, thậm chí rối loạn chuyển hóa mỡ.
 • Thuốc trợ tim (digital): Tự ý dùng mà không có sự đánh giá, chỉnh liều của bác sĩ có thể dẫn đến ngộ độc, loạn nhịp tim
 • Thuốc hạ áp: Nếu dùng không đúng cách, quá liều có thể gâytụt huyết áp.
 • Thuốc chống đông dùng trong một số bệnh tim mạch (rung nhĩ, bệnh nhân có bệnh van tim đã được thay van nhân tạo…): Nếu không được bác sĩ theo dõi có thể gây rối loạn đông máu, chảy máu, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết ngoài da, xuất huyết não.

Phải có chỉ định, theo dõi của bác sĩ

 • Chỉ có bác sĩ mới nắm vững tính năng của thuốc, cũng như qua khám bệnh trực tiếp sẽ lựa chọn thuốc thích hợp và hướng dẫn thực hiện các nguyên tắc dùng.
 • Ví dụ, đối với bệnh tăng huyết áp (THA), sự lựa chọn thuốc trị THA sẽ tùy thuộc vào: yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, có sự tổn thương các cơ quan (như suy thận, suy tim, dày thất trái…), có kèm bệnh đái tháo đường…

Không tự ý ngưng thuốc

 • Khi huyết áp của về bình thường có nghĩa là huyết áp đang được kiểm soát tốt bởi chế độ dùng thuốc, do đó cần điều trị duy trì với liều lượng thích hợp mà không tự ý ngưng dùng.
 • Phải có chương trình theo dõi, tái khám với bác sĩ tim mạch thì trái tim bạn mới được chăm sóc một cách cẩn thận và hiệu quả nhất.

Không tự ý đổi thuốc

Vấn đề sử dụng thuốc tim mạch khá phức tạp, dùng không đúng sẽ bị độc hại do thuốc hoặc bệnh THA nặng hơn đến mức nguy hiểm. Chỉ bác sĩ điều trị mới là người có thẩm quyền chỉ định, hướng dẫn dùng thuốc an toàn và hiệu quả.

Làm các xét nghiệm kiểm tra trước dùng thuốc

Tóm lại, thuốc tim mạch gồm nhiều loại thuốc, công dụng và cách sử dụng thuốc khác nhau, do đó bệnh nhân cần hỏi bác sĩ điều trị về cách sử dụng thuốc và theo dõi tác dụng phụ của thuốc.

Bên cạnh đó, để việc điều trị đạt hiệu quả cao thì bệnh nhân cần thay đổi lối sống phù hợp lý tim mạch: chế độ làm việc sao cho giảm stress, nên tập thể dục với cường độ thích hợp, ngưng hút thuốc lá, ăn giảm muối và chất béo…

Tìm kiếm có liên quan

 • Danh mục thuốc tim mạch
 • Thuốc hỗ trợ tim mạch
 • Thuốc tim mạch uống vào lúc nào
 • Thuốc tim mạch PDF
 • Sách thuốc tim mạch
 • Cách sử dụng thuốc tim mạch
 • Bài giảng thuốc tim mạch
 • Dược lý thuốc tim mạch

Bạn đang xem Phân loại thuốc tim mạch thường dùng tại Nhất Tiên Tửu Đừng quên nhấn LIKE Chia Sẻ để ủng hộ Nhất Tiên Tửu nếu bài viết có ích !
Like Nhất Tiên Tửu trên Facebook để ủng hộ mình nhé

Copyright 2019 © Shop Nhất Tiên Tửu :: Thế Giới Rượu Ngâm