nav-menu
logo
benh-a-z
Trang chủ » Cẩm nang sức khỏe » Tổng quan về Vitamin

Tổng quan về Vitamin

Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết:
4.9/5 - (127 bình chọn)
4.9/5 - (127 bình chọn)

Vitamin là một phân tử hữu cơ (hoặc tập hợp các phân tử có liên quan) là một loại vi chất dinh dưỡng thiết yếu mà một sinh vật cần với số lượng nhỏ để duy trì hoạt động đúng đắn của quá trình trao đổi chất. Các chất dinh dưỡng thiết yếu không thể được tổng hợp trong cơ thể, cả hoặc không đủ số lượng, và do đó phải có được thông qua chế độ ăn uống. Vitamin C có thể được tổng hợp bởi một số loài nhưng không phải bởi những loài khác; Nó không phải là vitamin trong trường hợp đầu tiên mà là trong lần thứ hai. Thuật ngữ vitamin không bao gồm ba nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu khác: khoáng chất, axit béo thiết yếu và amino acid thiết yếu. Hầu hết các vitamin không phải là các phân tử đơn lẻ, mà là các nhóm phân tử liên quan được gọi là vitamers. Ví dụ, vitamin E bao gồm 4 tocopherol và 4 tocotrienol. 13 vitamin cần thiết cho quá trình trao đổi chất của con người là: vitamin A (như all- trans – retinol, all- trans -retinyl-este, cũng như all- trans – beta-carotene và các loại carotenoid A khác), vitamin B1 (thiamin), vitamin B2 (riboflavin), vitamin B3 (niacin), vitamin B5 (axit pantothenic), vitamin B6 (pyridoxin), vitamin B7 (biotin), vitamin B9 (axit folic hoặc folate), vitamin B12 (cobal), vitamin C (axit ascorbic), vitamin D (calciferols), vitamin E (tocopherol và tocotrienol) và vitamin K (quinon).

Vitamin

Vitamin có chức năng sinh hóa đa dạng. Vitamin A hoạt động như một chất điều chỉnh sự phát triển và biệt hóa tế bào và mô. Vitamin D cung cấp chức năng giống như hormone, điều chỉnh chuyển hóa khoáng chất cho xương và các cơ quan khác. Các vitamin B có chức năng như các đồng yếu tố enzym (coenzyme) hoặc tiền chất cho chúng. Vitamin C và E có chức năng như chất chống oxy hóa. Cả việc thiếu vitamin và dư vitamin có thể có khả năng gây bệnh đáng kể về mặt lâm sàng, mặc dù tiêu thụ quá nhiều lượng vitamin tan trong nước là ít có khả năng xảy ra.

Trước năm 1935, nguồn vitamin duy nhất là từ thực phẩm. Nếu ăn thiếu vitamin, kết quả là chứng thiếu vitamin và hậu quả là các bệnh phát sinh. Sau đó, các viên thuốc vitamin được sản xuất thương mại gồm phức hợp vitamin B chiết xuất men và vitamin C bán tổng hợp đã có sẵn. Điều này được tiếp nối vào những năm 1950 bởi việc sản xuất và tiếp thị hàng loạt các chất bổ sung vitamin, bao gồm vitamin tổng hợp, để ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin trong dân số nói chung. Các chính phủ bắt buộc phải bổ sung vitamin vào thực phẩm chủ yếu như bột hoặc sữa, được gọi là tăng cường thực phẩm, để ngăn ngừa sự thiếu hụt. Khuyến cáo về việc bổ sung axit folic khi mang thai làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Mặc dù việc giảm tỷ lệ thiếu hụt vitamin rõ ràng có lợi ích, việc bổ sung được cho là rất ít giá trị đối với những người khỏe mạnh đang tiêu thụ một chế độ ăn uống đầy đủ vitamin.

Thuật ngữ vitamin có nguồn gốc từ chữ vitamine, được đặt ra vào năm 1912 bởi nhà hóa sinh người Ba Lan Casimir Funk, người đã cô lập một phức hợp các vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự sống, tất cả đều được ông coi là các amin thiết yếu (vital amine). Khi giả định này sau đó được xác định là không đúng, chữ “e” đã bị loại khỏi tên. Tất cả các vitamin đã được phát hiện (xác định) từ năm 1913 đến 1948.

Các vitamin có thể là:

 • Tan trong chất béo (vitamin A, D, E, và K)
 • Tan trong nước (các vitamin B và vitamin C)

Các vitamin B bao gồm biotin, folate, niacin, pantothenic acid, riboflavin (vitamin B2), thiamin (B1), B6 (ví dụ, pyridoxine), và B12 (cobalamin).

Đối với các yêu cầu về chế độ ăn, các nguồn, các chức năng, những ảnh hưởng của sự thiếu hụt và các độc tính, các nồng độ trong máu và liều dùng điều trị thường xuyên đối với các vitamin, xem bảng xem Bảng:

Lượng vitamin đưa vào hàng ngày theo khuyến nghị

Lượng vitamin đưa vào hàng ngày theo khuyến nghị

Bảng Nguồn, Chức năng, và Ảnh hưởng của các vitamin.

Bảng Nguồn, Chức năng, và Ảnh hưởng của các vitamin 22

Bảng Nguồn, Chức năng, và Ảnh hưởng của các vitamin 33

Bảng Nguồn, Chức năng, và Ảnh hưởng của các vitamin 44

Những yêu cầu vitamin trong chế độ ăn (và các chất dinh dưỡng khác) được thể hiện như nhu cầu khuyến nghị hàng ngày (DRI). Có 3 loại DRI:

Cho phép hàng ngày theo khuyến nghị (RDA): RDAs được thiết lập để đáp ứng nhu cầu của 97 đến 98% người khỏe mạnh.

Lượng đưa vào đầy đủ (AI): Khi dữ liệu để tính RDA là không đầy đủ, AIs được dựa trên các ước lượng thức ăn đưa vào theo quan sát hoặc xác định theo thực nghiệm trên người khỏe mạnh.

Giới hạn tối đa đưa vào phù hợp (UL): UL là khối lượng lớn nhất của một chất dinh dưỡng mà đa số người lớn có thể ăn vào hàng ngày mà không có nguy cơ gây ra các ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Ở các nước phát triển, thiếu vitamin đến chủ yếu từ những vấn đề sau đây:

 • Đói nghèo
 • Thói quen xấu với thực phẩm
 • Thuốc
 • Nghiện rượu
 • Nuôi ăn tĩnh mạch bổ sung kéo dài và không đầy đủ
 • Kém hấp thu

Thiếu vitamin nhẹ phổ biến ở những người già yếu và người cao tuổi trong trại dưỡng lão bị suy dinh dưỡng protein-năng lượng.

Ở các nước đang phát triển, thiếu vitamin có thể do kết quả của việc thiếu tiếp cận với các chất dinh dưỡng.

Thiếu các vitamin hòa tan trong nước (trừ vitamin B12) có thể phát triển sau vài tuần đến vài tháng bị suy dinh dưỡng. Cần trên 1 năm để xảy ra sự thiếu hụt của các vitamin hòa tan trong chất béo và vitamin B12 bởi vì cơ thể dự trữ chúng với khối lượng tương đối lớn. Đưa vào cơ thể những vitamin đủ để ngăn ngừa các thiếu hụt vitamin cơ bản (như bệnh scorbut hoặc tê phù) có thể không phù hợp cho sức khỏe tối ưu. Đây vẫn là một vấn đề đang gây tranh luận và cần nghiên cứu tích cực.

Sự phụ thuộc vitamin là kết quả của một khiếm khuyết di truyền liên quan đến sự trao đổi chất của vitamin. Trong một số trường hợp, liều vitamin cao gấp 1000 lần so với DRI cải thiện chức năng của quá trình trao đổi chất bị thay đổi.

Ngộ độc vitamin (thừa vitamin) thường là kết quả của việc dùng liều quá cao vitamin A, D, C, B6, hoặc nacin.

Bởi vì nhiều người ăn không điều độ, thực phẩm đơn thuần có thể không cung cấp đủ một lượng vitamin tối ưu. Trong những trường hợp này, nguy cơ mắc một số bệnh ung thư hoặc các rối loạn khác có thể tăng lên. Tuy nhiên, sự bổ sung vitamin tổng hợp định kỳ hàng ngày vẫn chưa được chứng minh là làm giảm ung thư. Bổ sung các vitamin có vẻ không ngăn ngừa được bệnh tim mạch  hoặc té ngã

Các bài viết của Nhất Tiên Tửu chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tìm kiếm có liên quan

 • Tất cả các loại vitamin
 • Tác dụng của vitamin
 • Thuốc vitamin
 • Vitamin A-D
 • Các loại thuốc vitamin
 • Sự khác nhau giữa 2 nhóm vitamin
 • Thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất cho người lớn
 • Vai trò của vitamin C

Bạn đang xem Tổng quan về Vitamin tại Nhất Tiên Tửu Đừng quên nhấn LIKE Chia Sẻ để ủng hộ Nhất Tiên Tửu nếu bài viết có ích !
Like Nhất Tiên Tửu trên Facebook để ủng hộ mình nhé

Copyright 2019 © Shop Nhất Tiên Tửu :: Thế Giới Rượu Ngâm