nav-menu
logo nhat tien tuu
benh-a-z
Trang chủ » Giáo dục » Trang phục truyền thống Hàn Quốc

Trang phục truyền thống Hàn Quốc

Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết:
5/5 - (44 bình chọn)
5/5 - (44 bình chọn)

Hanbok đó là bộ trang phục truyền thống Hàn Quốc từ thời xa xưa. Nhưng trong thời hiện đại ngày nay thì bộ trang phuc này chỉ được mặc vào những dịp lễ, các ngày kỷ niệm đặc biệt, hay là vào ngày cưới được các nàng dâu trưng diện.

Tìm hiểu về trang phục truyền thống của Hàn Quốc là một việc làm thú vị mà nếu bạn đã có điều kiện đến Hàn Quốc du học hoặc định cư thì bạn nên hiểu về bộ trang phục truyền thống mà rất có thể bạn sẽ hào hứng được một lần mang trên mình.

Xem thêm: # Du học Hàn Quốc

Hanbok-thoi-hien-dai

Ảnh: Hanbok thời hiện đại

Trang phục truyền thống của người Hàn Quốc là Hanbok

Hanbok (Hàn Quốc, âm Hán Việt: 韓服 Hàn phục) hay Chosŏn-ot (CHDCND Triều Tiên, âm Hán Việt: 朝鮮옷 – Triều Tiên trang phục) là bộ trang phục truyền thống của những người dân thuộc hai quốc gia Hàn Quốc, Triều Tiên và cả người Triều Tiên (Trung Quốc). Bộ trang phục này có màu sắc sặc sỡ rất đặc trưng, các đường kẻ đơn giản và không có túi. Dù tên gọi của nó là Hàn Phục, nhưng ngày nay từ hanbok thường chỉ đề cập đến trang phục bán chính thức hay chính thức theo phong cách Triều Tiên và được mặc trong các dịp lễ hội. Triều Tiên có truyền thống quần áo song song, trong đó các nhà cai trị và quý tộc đã áp dụng các phong cách ăn mặc bản địa khác nhau có ảnh hưởng từ nước ngoài trong khi đó người dân vẫn giữ được phong cách riêng của quần áo bản địa, ngày nay được gọi là hanbok.

Trong lịch sử Đông Á, Hanbok còn được coi là Hufu, nhưng trái với khái niệm Hán phục của Trung Quốc. Theo vi.wikipedia.org

Nét đẹp đặc trưng của Hanbok Hàn Quốc

Hanbok Hàn Quốc đều được người dân mỗi nước thường xuyên sử dụng trong các dịp lễ tết. Bởi vào những dịp ngày tết ngày hội cổ truyền như vậy, mặc trang phục  truyền thống để thể hiện tấm lòng của con cháu luôn nhớ tới tổ tiên cội nguồn. Hanbok toát lên vẻ đẹp kín đáo, e lệ của phái đẹp xứ Hàn và nét đứng đắn của phái nam. Hanbok được thiết kế nhiều lớp và kín đáo như vậy cũng là để phản ánh tư tưởng của người Hàn chịu sự ảnh hưởng sâu sắc của Nho giáo mà tuân theo lễ nghĩa nghiêm ngặt, trong đó bao gồm cả việc ăn mặc nữa.

Vì là trang phục truyền thống nên Hanbok Hàn Quốc phản ánh những nét đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc. Hanbok có hai lớp là để thích nghi với khí hậu lạnh và khô. Màu sắc và hoa văn của Hanbok đặc biệt phong phú, mỗi màu sắc và hoa văn lại ẩn chứa một  ý nghĩa nhất định, nhưng có thể khái quát lên rằng đó chính là mong muốn hòa nhập với thiên nhiên, có được một cuộc sống ấm no hạnh phúc và ước muốn chung sống với nhau một cách hòa bình giữa các quốc gia.

Hanbok đã trải qua nhiều giai đoạn biến đổi, và đến ngày nay cũng đều được cách tân để phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của người mặc. Hanbok cách tân không những vẫn lưu giữ được những nét đẹp truyền thống đặc trưng của dân tộc mà còn trở nên tiện dụng hơn trong cuộc sống hằng ngày, hơn thế nữa còn góp phần quảng bá hình ảnh của đất nước đến với bạn bè thế giới thông qua chính vẻ đẹp sự cách tân của bản thân bộ trang phục.

Ý nghĩa của Hanbok đối với người Hàn Quốc

Gắn liền với rất nhiều mốc thời gian quan trọng trong lịch sử lập quốc của Hàn Phục, Hanbok do đó mang một ý nghĩa rất quan trọng đối với người dân Hàn Quốc và đã trở thành một biểu tượng văn hóa của quốc gia này. Đến nay, mỗi người Hàn Quốc vẫn còn sở hữu ít nhất một bộ Hanbok để mặc khi đi du lịch, đi chơi hay trong các dịp lễ tết, dịp quan trọng,….

Theo quan niệm truyền thống, chiếc áo jeogori được thiết kế rất rộng rãi để biểu thị cho sự ấm no cũng như tính cách của người dân Hàn Quốc. Các loại trang phục khác cũng được thiết kế rộng rãi để biểu thị sự tự do, khoáng đạt. Bên cạnh đó, triết lý âm – dương, ngũ hành cân đối cũng được áp dụng triệt để khi thiết kế Hanbok. Ngoài ra, người dân Hàn Quốc cũng thường trang trí Hanbok bằng các họa tiết để thể hiện mong ước của bản thân hay những điều tốt lành. Chẳng hạn như: cây nho, cây lựu, hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự trường thọ; ngọn lửa thể hiện sự khôn ngoan;….

Hình ảnh Triều Tiên phục dành cho vương tộc

King_Taejo_Yi_02

Cổn Long bào: trang phục thiết triều của Quốc vương

Korea-Yeongjo-King_of_Joseon-c1

Vua Triều Tiên Anh Tổ trong bộ trang phục hàng ngày Hồng Long bào

Gojong-King_of_Korea-by.Hubert_Vos-1898-detail

Hoàng Long bào: trang phục hàng ngày của vua từ thời vua Cao Tông

Korea-Portrait_of_Emperor_Gojong-01

Mũ Quyển Vân và Giáng Sa bào

Korean.costume-Wonsam-for.Queen.Joseon-01

Hoàng viên sam: trang phục hàng ngày của vương hậu

Hình ảnh Quan Phục

Quan phục (Chosŏn’gul:관복 hancha:官服), là trang phục thiết triều của các quan lại trong thời Tân La. Quan phục cũng có rất nhiều loại, chia theo địa vị và dịp mặc tới.

Goryeo-Portrait_of_Admiral_Kang_Mincheom

Quan phục thời Cao Ly thế kỷ 11

Joseon-Portrait_of_Shin_Sukju

Quan phục thế kỷ 15

Joseon-Portrait_of_Park_Jeong

Quan phục thế kỷ 17

Joseon-Portrait_of_Cha_Jegong-Black_danryeongpo

Hắc Đoàn lĩnh vào cuối thế kỷ 18

Joseon-Portrait_of_Cha_Jegong-Geumgwanjobok

Triều phục Lương quan vào cuối thế kỷ 18

Joseon-Portrait_of_Cha_Jegong-Sibonbok

Sibok vào cuối thế kỷ 18

Hình ảnh Chosŏn-ot của đàn ông giới quý tộc

Joseon-Portrait_of_Heungseon_Daewongun-01

Ngọa Long quan và Hạc Xưởng y năm 1863.

Joseon-Portrait_of_Heungseon_Daewongun-02

Phúc Kiến và Thâm y năm 1880.

Joseon-Portrait_of_Heungseon_Daewongun-03

Phúc Kiến và Đạo bào năm 1880.

Korea-Min_Sangho-1898-Hubert_Vos

Min Sangho, 1899, tranh sơn dầu của Hubert Vos

Koreans_oldest_pic_3

Ảnh năm 1863

Koreans_oldest_pic_group

Ảnh năm 1863

Hình ảnh Chosŏn-ot của nữ giới

Chimajeogori002

Chosŏn-ot của nữ giới

Korean.costume-Hanbok-wedding.bride-01

Hwarot (闊衣, khuy y) trang phục cưới của cô dâu

Trên đây Nhất Tiên Tửu Blog đã chia sẻ các thông tin xung quanh về “trang phục truyền thống hàn quốc” Hy vọng với thông tịn trên đã đáp ứng được như cầu tìm kiếm thông tin của các bạn. 🙂

Bạn đang xem Trang phục truyền thống Hàn Quốc tại Nhất Tiên Tửu Đừng quên nhấn LIKE Chia Sẻ để ủng hộ Nhất Tiên Tửu nếu bài viết có ích !
Like Nhất Tiên Tửu trên Facebook để ủng hộ mình nhé

Copyright 2019 © Shop Nhất Tiên Tửu :: Thế Giới Rượu Ngâm