nav-menu
logo
phong-kham-52-nguyen-trai
Trang chủ » Cẩm nang sức khỏe » Xét nghiệm Wbc là gì? cách đọc kết quả wbc

Xét nghiệm Wbc là gì? cách đọc kết quả wbc

Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết:

Nhìn vào các chỉ định xét nghiệm, rất nhiều người băn khoăn không biết xét nghiệm WBC là gì? Do đó, để giúp bạn đọc có thêm kiến thức y khoa cơ bản, hiểu rõ tế bào máu WBC là gì? chỉ số cho biết sức khỏe có vấn đề gì nghiêm trọng? Mọi băn khoăn của bạn sẽ được lý giải cụ thể ở bài viết hôm nay.

Bạn hiểu WBC là gì?

WBC là từ viết tắt của White Blood Cell, được hiểu là bạch cầu. Do đó, thực hiện xét nghiêm WBC chính là xét nghiệm đo lường số lượng tế bào bạch cầu có trong máu.

Wbc là gì?

Trong khi đó, bạch cầu lại là yếu tố đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể, các tác dụng chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, hiện có 5 loại tế bào bạch cầu:

 • Tế bào bạch cầu hạt ái kiềm hay còn gọi là bạch cầu đoạn ưa base.
 • Tế bào bạch cầu hạt ái toan hay còn gọi là bạch cầu đoạn ưa acid.
 • Tế bào bạch cầu lympho bao gồm: tế bào B, tế bào T, tế bào Killer tự nhiên.
 • Tế bào bạch cầu đơn nhân hay bạch cầu mono.
 • Tế bào bạch cầu hạt trung tính.

Thực hiện xét nghiệm WBC nhằm mục đích gì?

Thông qua các chỉ số trên kết quả xét nghiệm WBC sẽ cho biết số lượng từng loại bạch cầu có trong cơ thể.

Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra nhận định, chẩn đoán tình trạng sức khỏe của người khám và nhận diện sớm một số bệnh nhiễm trùng, dị ứng và các bệnh ung thư máu nguy hiểm như: ung thư bạch cầu, ung thư hạch…

Quy trình thực hiện xét nghiệm WBC có gì đặc biệt?

xét nghiệm WBC

Không giống như các xét nghiệm máu khác, khi thực hiện xét nghiệm WBC bạn không cần nhịn ăn, hay phải chuẩn bị trước các yêu cầu khắt khe… Mà bạn chỉ cần thông báo với bác sĩ về tiền sử bệnh lý, loại thuốc bạn đang sử dụng (nếu có).

Sau khi đã nắm được tình hình sức khỏe cơ bản, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu để xét nghiệm, thường là máu tĩnh mạch.

Kết quả xét nghiệm WBC như thế nào là bình thường?

Các bác sĩ cho biết, số lượng tế bào bạch cầu trong máu ở người bình thường là (4-10) Giga/L đến 11.000 WBC mỗi microliter.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì chỉ số này có thể thay đổi, chênh lệch phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, hoặc sự khác nhau giữa các phòng thí nghiệm…

Bởi ở mỗi cơ sở y tế khác nhau, thì các phòng thí nghiệm áp dụng các phép đo khác nhau, nên sự chênh lệch về chỉ số là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, bằng vốn kinh nghiệm chuyên khoa, bác sĩ sẽ có những đánh giá và chẩn đoán cụ thể cho từng trường hợp.

Kết quả xét nghiệm WBC như thế nào là bất thường?

Khác với các chỉ số ở trên, nếu số lượng tế bào bạch cầu trong máu ở mức dưới đây sẽ được coi là dấu hiệu bất thường:

 • Chỉ số xét nghiệm WBC tăng:

Số lượng tế bào bạch cầu trong máu cao hơn bình thường được gọi là tăng bạch cầu.

Và trường hợp người khám bị tăng bạch cầu có thể được xác định do một số nguyên nhân bệnh lý gây ra như: bệnh u bạch cầu, bệnh nhiễm virus, bệnh về gan, lá lách, bệnh bạch cầu dòng tuỷ mạn, bệnh bạch cầu lympho cấp, bệnh bạch cầu hoặc bệnh Hodgkin tổn thương mô….

Bên cạnh các vấn đề bệnh lý, thì chỉ số bạch cầu tăng cũng có thể do một số loại thuốc gây ra như: Thuốc chủ vận beta adrenergic, các yếu tố kích thích khuẩn lạc bạch cầu Heparin Liti…

 • Chỉ số xét nghiệm WBC giảm:

Số lượng tế bào bạch cầu trong máu thấp hơn mức bình thường được gọi là hiện tượng giảm bạch cầu. Chỉ số thường là ít hơn 4 (Giga/L).

WBC giảm có thể do một số nguyên nhân bệnh lý sau: Thiếu hoặc suy tủy xương; thuốc điều trị ung thư; bệnh gan hoặc lá lách; bệnh virus…

Ngoài ra, một số loại thuốc kháng sinh, thuốc hóa trị Clorpromazine Clozapine, thuốc chứa corticosteroid, thuốc lợi tiểu… cũng được coi là yếu tố làm cho số lượng WBC thấp hơn mức bình thường.

Chỉ số WBC tăng hay giảm đều cảnh báo rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Bởi đó là dấu hiệu cảnh báo các căn bệnh bạch cầu cấp, bạch cầu dòng tủy mạn… Đây đều là các bệnh lý nghiêm trọng, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới những loại bệnh về máu khác, đe dọa tính mạng người bệnh.

Vì vậy, khi thấy cơ thể có các biểu hiện bất thường ở dưới đây, bạn nên đi thăm khám để được xét nghiệm và chẩn đoán bệnh kịp thời:

 • Cơ thể mệt mỏi, uể oải kéo dài.
 • Sút cân bất thường không rõ nguyên nhân.
 • Thường xuyên đau đầu, chóng mặt, buồn nôn
 • Phát hiện sự xuất hiện các nốt bầm tím trên người, tay, chân
 • Có biểu hiện chán ăn, ăn không ngon miệng…

Kết quả xét nghiệm máu WBC dù chỉ là một chỉ số nhỏ trong quá trình thăm khám và kiểm tra sức khỏe. Tuy nhiên, chúng cũng có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của bạn.

Do đó, chủ động tìm hiểu WBC là gì? thực sự rất quan trọng và cần thiết. Nhằm mục đích sớm phát hiện các loại bệnh lý và được khám chữa kịp thời.

Tìm kiếm có liên quan

 • Rbc là gì
 • Neu là gì
 • Lym là gì
 • Hgb là gì
 • Mono là gì
 • Plt là gì
 • Mcv trong máu là gì
 • Wbc là gì

Bạn đang xem Xét nghiệm Wbc là gì? cách đọc kết quả wbc tại Nhất Tiên Tửu Đừng quên nhấn LIKE Chia Sẻ để ủng hộ Nhất Tiên Tửu nếu bài viết có ích !
Like Nhất Tiên Tửu trên Facebook để ủng hộ mình nhé

Copyright 2019 © Nhất Tiên Tửu :: Trang thông tin sức khỏe & đời sống thường ngày