nav-menu
logo nhat tien tuu
benh-a-z
Trang chủ » Bệnh A-Z » Bệnh xã hội » Tổng quan về coronavirus (COVID-19)

Tổng quan về coronavirus (COVID-19)

Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết:
Rate this post
Rate this post

Coronavirus là gì?

Coronavirus là một họ virus lớn có thể gây bệnh cho động vật hoặc người. Ở người, một số coronavirus được biết là gây ra các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Loại coronavirus được phát hiện gần đây nhất gây ra bệnh coronavirus là COVID-19.

Coronavirus-la-gi

Coronavirus (COVID-19)

COVID-19 là gì?

COVID-19 là bệnh truyền nhiễm do coronavirus được phát hiện gần đây nhất gây ra. Loại virus và căn bệnh mới này chưa được biết đến trước khi dịch bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào tháng 12 năm 2019. COVID-19 hiện là một đại dịch ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên toàn cầu.

Các triệu chứng của COVID-19 là gì?

trieu-chung-nhiem-virus-corona

Các triệu chứng của COVID-19 là gì?

Các triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 là sốt, ho khan và mệt mỏi. Các triệu chứng khác ít phổ biến hơn và có thể ảnh hưởng đến một số bệnh nhân bao gồm đau nhức, nghẹt mũi, nhức đầu, viêm kết mạc, đau họng, tiêu chảy, mất vị giác hoặc khứu giác hoặc phát ban trên da hoặc đổi màu ngón tay hoặc ngón chân. Các triệu chứng này thường nhẹ và bắt đầu dần dần. Một số người bị nhiễm bệnh nhưng chỉ có các triệu chứng rất nhẹ.

Hầu hết mọi người (khoảng 80%) khỏi bệnh mà không cần điều trị tại bệnh viện. Cứ 5 người thì có 1 người bị nhiễm COVID-19 bị bệnh nặng và khó thở. Người lớn tuổi và những người có các vấn đề y tế tiềm ẩn như huyết áp cao, các vấn đề về tim và phổi, tiểu đường hoặc ung thư, có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn. Tuy nhiên, bất kỳ ai cũng có thể mắc phải COVID-19 và bị bệnh nặng. Mọi người ở mọi lứa tuổi bị sốt và / hoặc ho kèm theo khó thở / hụt hơi, đau / tức ngực hoặc mất khả năng nói hoặc cử động nên đi khám ngay. Nếu có thể, nên gọi điện trước cho cơ sở hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế, để bệnh nhân được hướng dẫn đến đúng phòng khám.

Năm điều cần biết về đường truyền Coronavirus (COVID-19)

Nên làm gì nếu có các triệu chứng COVID-19 và khi nào nên đi khám bệnh?

Nếu bạn có các triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như ho nhẹ hoặc sốt nhẹ, nói chung không cần đi khám. Ở nhà, tự cách ly và theo dõi các triệu chứng. Tuân theo hướng dẫn quốc gia về tự cô lập.

Tuy nhiên, nếu bạn sống trong khu vực có bệnh sốt rét hoặc sốt xuất huyết, điều quan trọng là bạn không được bỏ qua các triệu chứng sốt. Tìm kiếm trợ giúp y tế. Khi đến cơ sở y tế, hãy đeo khẩu trang nếu có thể, giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với những người khác và không chạm vào các bề mặt bằng tay. Nếu đó là một đứa trẻ bị bệnh, hãy giúp trẻ tuân theo lời khuyên này.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn khó thở hoặc đau / tức ngực. Nếu có thể, hãy gọi trước cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để họ có thể hướng dẫn bạn đến đúng cơ sở y tế.

COVID-19 lây lan như thế nào?

COVID-19-lay-lan-nhu-the-nao

COVID-19 lây lan như thế nào?)

Mọi người có thể nhiễm COVID-19 từ những người khác có vi rút. Căn bệnh này chủ yếu lây lan từ người này sang người khác qua những giọt nhỏ từ mũi hoặc miệng, những giọt nhỏ này được tống ra ngoài khi một người mắc COVID-19 ho, hắt hơi hoặc nói. Những giọt này tương đối nặng, không di chuyển được xa và nhanh chóng chìm xuống đất. Mọi người có thể bị nhiễm COVID-19 nếu hít phải những giọt này từ người bị nhiễm vi rút. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải tránh xa những người khác ít nhất 1 mét). Những giọt nước này có thể rơi xuống các đồ vật và bề mặt xung quanh người như bàn, tay nắm cửa và tay vịn. Mọi người có thể bị nhiễm bệnh khi chạm vào các đồ vật hoặc bề mặt này, sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc rửa tay bằng cồn.

WHO đang đánh giá nghiên cứu liên tục về các cách lan truyền COVID-19 và sẽ tiếp tục chia sẻ những phát hiện cập nhật.

COVID-19 có thể bị lây nhiễm từ một người không có triệu chứng không?

COVID-19 chủ yếu lây lan qua các giọt đường hô hấp do một người đang ho hoặc có các triệu chứng khác như sốt hoặc mệt mỏi tống ra ngoài. Nhiều người bị COVID-19 chỉ gặp các triệu chứng nhẹ. Điều này đặc biệt đúng trong giai đoạn đầu của bệnh. Có thể bị nhiễm COVID-19 từ những người chỉ bị ho nhẹ và không cảm thấy bị bệnh.

Một số báo cáo đã chỉ ra rằng những người không có triệu chứng có thể truyền vi rút. Người ta vẫn chưa biết nó thường xảy ra như thế nào. WHO đang đánh giá nghiên cứu đang diễn ra về chủ đề này và sẽ tiếp tục chia sẻ những phát hiện cập nhật.

Làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ người khác và chính mình nếu chúng ta không biết ai bị nhiễm bệnh?

Thực hành vệ sinh tay và đường hô hấp là điều quan trọng mọi lúc và là cách tốt nhất để bảo vệ người khác và chính bạn .

Khi có thể, hãy duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét giữa bạn và người khác. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang đứng cạnh người đang ho hoặc hắt hơi. Vì một số người bị nhiễm bệnh có thể chưa biểu hiện các triệu chứng hoặc các triệu chứng của họ có thể nhẹ, nên duy trì khoảng cách vật lý với mọi người nếu bạn đang ở trong khu vực lưu hành COVID-19.

Nên làm gì nếu tiếp xúc gần với một người mắc bệnh COVID-19?

Nếu bạn đã tiếp xúc gần với người có COVID-19, bạn có thể bị nhiễm bệnh.

Tiếp xúc gần nghĩa là bạn sống cùng hoặc ở trong những nơi cách những người mắc bệnh dưới 1 mét. Trong những trường hợp này, tốt nhất là bạn nên ở nhà.

Tuy nhiên, nếu bạn sống trong khu vực có bệnh sốt rét hoặc sốt xuất huyết, điều quan trọng là bạn không được bỏ qua các triệu chứng sốt. Tìm kiếm trợ giúp y tế. Khi đến cơ sở y tế, hãy đeo khẩu trang nếu có thể, giữ cách xa người khác ít nhất 1 mét và không dùng tay chạm vào các bề mặt. Nếu đó là một đứa trẻ bị bệnh, hãy giúp trẻ tuân theo lời khuyên này.

Nếu bạn không sống trong khu vực có sốt rét hoặc sốt xuất huyết, vui lòng làm như sau:

 • Nếu bạn bị bệnh, ngay cả với các triệu chứng rất nhẹ, bạn phải tự cách ly
 • Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng mình đã tiếp xúc với COVID-19 nhưng xuất hiện các triệu chứng thì hãy tự cách ly và theo dõi bản thân
 • Bạn rất dễ lây bệnh cho người khác trong giai đoạn đầu của bệnh khi mới có các triệu chứng nhẹ, do đó việc tự cách ly sớm là rất quan trọng.
 • Nếu bạn không có triệu chứng, nhưng đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, hãy tự cách ly trong 14 ngày.

Nếu bạn chắc chắn đã bị nhiễm COVID-19 (được xác nhận bằng xét nghiệm) thì hãy tự cô lập trong 14 ngày ngay cả khi các triệu chứng đã biến mất như một biện pháp phòng ngừa – thì vẫn chưa biết chính xác mọi người vẫn còn lây nhiễm bao lâu sau khi khỏi bệnh. Làm theo lời khuyên của quốc gia về tự cô lập.

Tự cô lập nghĩa là gì?

tu-co-lap-COVID-19

Tự cô lập Coronavirus (COVID-19)

Cách ly bản thân là một biện pháp quan trọng được thực hiện bởi những người có các triệu chứng COVID-19 để tránh lây nhiễm cho những người khác trong cộng đồng, kể cả các thành viên trong gia đình.

Tự cô lập là khi một người đang bị sốt, ho hoặc các triệu chứng COVID-19 khác ở nhà và không đi làm, trường học hoặc những nơi công cộng. Điều này có thể là tự nguyện hoặc dựa trên khuyến nghị của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ. Tuy nhiên, nếu bạn sống trong khu vực có bệnh sốt rét hoặc sốt xuất huyết, điều quan trọng là bạn không được bỏ qua các triệu chứng sốt. Tìm kiếm trợ giúp y tế. Khi đến cơ sở y tế, hãy đeo khẩu trang nếu có thể, giữ cách xa người khác ít nhất 1 mét và không dùng tay chạm vào các bề mặt. Nếu đó là một đứa trẻ bị bệnh, hãy giúp trẻ tuân theo lời khuyên này.

Nếu bạn không sống trong khu vực có sốt rét hoặc sốt xuất huyết, vui lòng làm như sau:

– Nếu một người tự cách ly là do người đó bị bệnh nhưng không nặng (cần được chăm sóc y tế)

 • Có diện tích lớn, thông thoáng với các thiết bị vệ sinh tay và nhà vệ sinh
 • Nếu không được, hãy đặt các giường cách nhau ít nhất 1 mét
 • Cách người khác ít nhất 1 mét, kể cả với các thành viên trong gia đình bạn
 • Theo dõi các triệu chứng của bạn hàng ngày
 • Cách ly trong 14 ngày, ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe mạnh
 • Nếu bạn cảm thấy khó thở, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức – hãy gọi cho họ trước nếu có thể
 • Luôn lạc quan và tràn đầy năng lượng bằng cách giữ liên lạc với những người thân yêu qua điện thoại hoặc trực tuyến, và bằng cách tự tập thể dục tại nhà.

Sự khác biệt giữa tự cô lập, tự cách ly và cách xa là gì?

Cách ly có nghĩa là hạn chế các hoạt động hoặc tách biệt những người không bị bệnh nhưng có thể đã tiếp xúc với COVID-19. Mục đích là để ngăn chặn sự lây lan của bệnh vào thời điểm mà mọi người mới xuất hiện các triệu chứng ..

Cách ly có nghĩa là tách những người bị bệnh với các triệu chứng của COVID-19 và có thể lây nhiễm để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Xa cách về thể chất có nghĩa là xa nhau về thể chất. WHO khuyến cáo giữ ít nhất 1 – mét khoảng cách từ người khác. Đây là một biện pháp chung mà tất cả mọi người nên thực hiện ngay cả khi họ khỏe mạnh và không hề tiếp xúc với COVID-19.

Nên làm gì nếu  không có triệu chứng, nhưng nghĩ rằng mình đã tiếp xúc với COVID-19? Tự kiểm dịch nghĩa là gì?

Tự cách ly có nghĩa là tự tách mình ra khỏi những người khác vì bạn đã tiếp xúc với người có COVID-19 mặc dù bản thân bạn không có triệu chứng.Trong thời gian tự cách ly, bạn tự theo dõi các triệu chứng. Mục tiêu của việc tự kiểm dịch là ngăn chặn sự lây truyền. Vì những người bị bệnh với COVID-19 có thể lây nhiễm cho mọi người ngay lập tức nên việc tự cách ly có thể ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng xảy ra. .

Trong trường hợp này:

 • Có phòng đơn rộng, thông thoáng, có thiết bị vệ sinh tay và toilet
 • Nếu không có sẵn, hãy đặt các giường cách nhau ít nhất 1 mét.
 • Giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với những người khác, ngay cả với các thành viên trong gia đình của bạn.
 • Theo dõi các triệu chứng của bạn hàng ngày
 • Tự cách ly trong 14 ngày, ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe mạnh
 • Nếu bạn cảm thấy khó thở, hãy liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe – hãy gọi cho họ trước nếu có thể.
 • Luôn lạc quan và tràn đầy năng lượng bằng cách giữ liên lạc với những người thân yêu qua điện thoại hoặc trực tuyến, và bằng cách tự tập thể dục tại nhà.

Tuy nhiên, nếu bạn sống trong khu vực có bệnh sốt rét hoặc sốt xuất huyết, điều quan trọng là bạn không được bỏ qua các triệu chứng sốt. Tìm kiếm trợ giúp y tế. Khi đến cơ sở y tế, hãy đeo khẩu trang nếu có thể, giữ cách xa người khác ít nhất 1 mét và không dùng tay chạm vào các bề mặt. Nếu đó là một đứa trẻ bị bệnh, hãy giúp trẻ tuân theo lời khuyên này.

Trẻ em hoặc thanh thiếu niên có thể bị nhiễm COVID-19 không?

tre-em-thanh-thieu-nien-co-the-bi-nhiem-covid-19-khong

Trẻ em hoặc thanh thiếu niên có thể bị nhiễm Coronavirus (COVID-19) không?

Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em và thanh thiếu niên có khả năng bị nhiễm bệnh như bất kỳ nhóm tuổi nào khác và có thể lây bệnh.

Các bằng chứng cho đến nay cho thấy trẻ em và thanh niên ít có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn, nhưng những trường hợp nặng vẫn có thể xảy ra ở những nhóm tuổi này.

Trẻ em và người lớn nên tuân theo hướng dẫn giống nhau về cách tự cách ly và tự cách ly nếu có nguy cơ chúng đã tiếp xúc hoặc đang có các triệu chứng. Điều đặc biệt quan trọng là trẻ em tránh tiếp xúc với người lớn tuổi và những người khác có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn.

Có thể làm gì để bảo vệ bản thân và ngăn ngừa bệnh lây lan?

Hãy nắm rõ thông tin mới nhất về đợt bùng phát COVID-19, có trên trang web của WHO và thông qua cơ quan y tế công cộng quốc gia và địa phương của bạn. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đã chứng kiến ​​các trường hợp nhiễm COVID-19 và nhiều quốc gia đang bùng phát. Các nhà chức trách ở Trung Quốc và một số quốc gia khác đã thành công trong việc làm chậm dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, tình hình là không thể đoán trước được vì vậy hãy thường xuyên kiểm tra các tin tức mới nhất.

Bạn có thể giảm nguy cơ bị nhiễm hoặc lây lan COVID-19 bằng cách thực hiện một số biện pháp phòng ngừa đơn giản:

 • Thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng dung dịch xoa tay có cồn hoặc rửa tay bằng xà phòng và nước. Tại sao? Rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dùng cồn xoa bóp tay sẽ tiêu diệt vi rút có thể có trên tay bạn.
 • Duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét giữa bạn và những người khác. Tại sao? Khi ai đó ho, hắt hơi hoặc nói, họ sẽ phun những giọt chất lỏng nhỏ từ mũi hoặc miệng có thể chứa vi rút. Nếu bạn ở quá gần, bạn có thể hít phải các giọt nhỏ, bao gồm cả virus COVID-19 nếu người đó mắc bệnh.
 • Tránh đến những nơi đông người. Tại sao? Khi mọi người tụ tập đông người, bạn có nhiều khả năng tiếp xúc gần với người có COVID-19 và việc duy trì khoảng cách vật lý là 1 mét sẽ khó hơn.
 • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng. Tại sao? Tay chạm vào nhiều bề mặt và có thể nhiễm vi rút. Sau khi bị ô nhiễm, tay có thể truyền vi-rút sang mắt, mũi hoặc miệng của bạn. Từ đó, vi rút có thể xâm nhập vào cơ thể và lây nhiễm cho bạn.
 • Đảm bảo rằng bạn và những người xung quanh tuân thủ vệ sinh đường hô hấp tốt. Điều này có nghĩa là che miệng và mũi của bạn bằng khuỷu tay cong hoặc khăn giấy khi bạn ho hoặc hắt hơi.Sau đó, vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng ngay lập tức và rửa tay. Tại sao? Các giọt vi rút lây lan. Bằng cách tuân thủ vệ sinh đường hô hấp tốt, bạn bảo vệ những người xung quanh mình khỏi các vi rút như cảm lạnh, cúm và COVID-19.
 • Ở nhà và tự cách ly ngay cả khi có các triệu chứng nhỏ như ho, nhức đầu, sốt nhẹ cho đến khi khỏi bệnh. Nhờ ai đó mang đồ cho bạn. Nếu bạn cần ra khỏi nhà, hãy đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm cho người khác. Tại sao? Tránh tiếp xúc với người khác sẽ bảo vệ họ khỏi COVID-19 và các loại vi rút khác.
 • Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế, nhưng hãy gọi điện thoại trước nếu có thể và làm theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương. Tại sao? Chính quyền địa phương và quốc gia sẽ có thông tin cập nhật nhất về tình hình trong khu vực của bạn. Gọi trước sẽ cho phép nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nhanh chóng đưa bạn đến đúng cơ sở y tế. Điều này cũng sẽ bảo vệ bạn và giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi rút và các bệnh nhiễm trùng khác.
 • Luôn cập nhật thông tin mới nhất từ ​​các nguồn đáng tin cậy, chẳng hạn như WHO hoặc cơ quan y tế địa phương và quốc gia của bạn. Tại sao? Chính quyền địa phương và quốc gia tốt nhất nên cố vấn về những gì người dân trong khu vực của bạn nên làm để bảo vệ chính mình.

Có vắc-xin, thuốc hoặc phương pháp điều trị COVID-19 không?

vacxin-phong-chong-covid-1-9

Phòng chống Coronavirus (COVID-19)

Mặc dù một số phương pháp điều trị bằng phương pháp tây y, truyền thống hoặc tại nhà có thể mang lại sự thoải mái và giảm bớt các triệu chứng của COVID-19 nhẹ, nhưng không có loại thuốc nào được chứng minh là có thể ngăn ngừa hoặc chữa khỏi bệnh. WHO không khuyến nghị tự dùng thuốc với bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc kháng sinh, để phòng ngừa hoặc chữa bệnh COVID-19. Tuy nhiên, có một số thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra đối với cả thuốc tây và thuốc cổ truyền. WHO đang phối hợp các nỗ lực phát triển vắc xin và thuốc để ngăn ngừa và điều trị COVID-19 và sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cập nhật ngay khi có kết quả nghiên cứu.

Các cách hiệu quả nhất để bảo vệ bản thân và những người khác chống lại COVID-19 là:

 • Vệ sinh tay thường xuyên và kỹ lưỡng
 • Tránh chạm vào mắt, miệng và mũi
 • Che vết ho của bạn bằng cách uốn cong khuỷu tay hoặc khăn giấy. Nếu khăn giấy được sử dụng, hãy vứt bỏ ngay và rửa tay.
 • Duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét với những người khác.

WHO có khuyến cáo đeo khẩu trang y tế để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 không?

Hiện tại, không có đủ bằng chứng cho hoặc chống lại việc sử dụng khẩu trang (y tế hoặc khác) ở những người khỏe mạnh trong cộng đồng rộng lớn hơn. Tuy nhiên, WHO đang tích cực nghiên cứu khoa học phát triển nhanh chóng về mặt nạ và liên tục cập nhật hướng dẫn của nó.

Khẩu trang y tế được khuyến nghị chủ yếu trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, nhưng có thể được xem xét trong các trường hợp khác (xem bên dưới). Khẩu trang y tế nên được kết hợp với các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng chính khác như vệ sinh tay và giữ khoảng cách.

Nhân viên y tế

Tại sao? Mặt nạ y tế và mặt nạ phòng độc như N95, FFP2 hoặc tương đương được khuyến khích và nên dành cho nhân viên y tế khi chăm sóc bệnh nhân. Tiếp xúc gần gũi với những người bị nghi ngờ hoặc xác nhận có COVID-19 và môi trường xung quanh của họ là những con đường lây truyền chính, có nghĩa là nhân viên y tế là những người tiếp xúc nhiều nhất.

Những người bị bệnh và có các triệu chứng của COVID-19

Tại sao? Bất kỳ ai bị bệnh, với các triệu chứng nhẹ như đau nhức cơ, ho nhẹ, đau họng hoặc mệt mỏi, nên cách ly tại nhà và sử dụng khẩu trang y tế theo khuyến cáo của WHO về chăm sóc bệnh nhân nghi ngờ COVID-19 tại nhà. Ho, hắt hơi hoặc nói chuyện có thể tạo ra các giọt nhỏ gây lây lan nhiễm trùng. Những giọt nước này có thể chạm đến khuôn mặt của những người khác gần đó và hạ cánh xuống môi trường xung quanh. Nếu người bị nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện trong khi đeo khẩu trang y tế, điều này có thể giúp bảo vệ những người xung quanh khỏi bị nhiễm trùng. Nếu người bệnh cần đến cơ sở y tế thì nên đeo khẩu trang y tế.

Bất kỳ ai chăm sóc người bị bệnh COVID-19 tại nhà

Tại sao? Những người chăm sóc những người bị bệnh COVID-19 nên đeo khẩu trang y tế để bảo vệ. Một lần nữa, tiếp xúc gần gũi, thường xuyên và kéo dài với người bị COVID-19 khiến người chăm sóc có nguy cơ cao. Các nhà hoạch định quốc gia cũng có thể chọn khuyến nghị sử dụng khẩu trang y tế cho một số cá nhân nhất định bằng cách tiếp cận dựa trên rủi ro. Cách tiếp cận này xem xét mục đích của khẩu trang, nguy cơ phơi nhiễm và tính dễ bị tổn thương của người đeo, cách lắp đặt, tính khả thi của việc sử dụng và các loại khẩu trang được xem xét.

Cách đeo khẩu trang y tế đúng cách?

cach-deo-khau-trang-dung-cach

Đeo khẩu trang đúng cách phòng chống Coronavirus (COVID-19)

Nếu bạn chọn đeo mặt nạ:

1.  Trước khi chạm vào mặt nạ, hãy rửa tay sạch bằng chất tẩy rửa tay có cồn hoặc xà phòng và nước

2.  Lấy mặt nạ và kiểm tra các vết rách hoặc lỗ.

3.  Định hướng mặt nào là mặt trên (nơi có dải kim loại).

4.  Đảm bảo mặt thích hợp của mặt nạ hướng ra ngoài (mặt có màu).

5.  Đặt mặt nạ lên khuôn mặt của bạn. Kẹp dải kim loại hoặc mép cứng của mặt nạ để nó tạo thành hình mũi của bạn.

6.  Kéo phần dưới của mặt nạ xuống để nó che miệng và cằm của bạn.

7.  Không chạm vào mặt nạ khi bạn đang đeo nó để bảo vệ.

8.  Sau khi sử dụng, gỡ mặt nạ bằng tay sạch; Tháo các vòng đàn hồi từ sau tai trong khi giữ mặt nạ cách xa mặt và quần áo của bạn, để tránh chạm vào các bề mặt có khả năng bị ô nhiễm của mặt nạ.

9.  Bỏ mặt nạ vào thùng kín ngay sau khi sử dụng. Không sử dụng lại mặt nạ.

10.  Thực hiện vệ sinh tay sau khi chạm vào hoặc vứt bỏ mặt nạ – Dùng cồn xoa bóp tay hoặc nếu thấy bẩn, hãy rửa tay bằng xà phòng và nước.

Cần biết rằng sự thiếu hụt khẩu trang y tế trên toàn cầu (cả khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang N95). Những thứ này nên dành càng nhiều càng tốt cho nhân viên y tế.

Hãy nhớ rằng khẩu trang không thể thay thế cho những cách khác hiệu quả hơn để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi COVID-19 như thường xuyên rửa tay, che vết ho bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy và duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét với người khác . Xem các biện pháp bảo vệ cơ bản chống lại coronavirus mới để biết thêm thông tin.

Thực hiện theo lời khuyên của cơ quan y tế quốc gia của bạn về việc sử dụng khẩu trang.

Mất bao lâu sau khi tiếp xúc với COVID-19 để phát triển các triệu chứng?

Khoảng thời gian từ khi tiếp xúc với COVID-19 đến khi các triệu chứng bắt đầu thường khoảng 5 đến 6 ngày nhưng có thể từ 1 – 14 ngày.

Mối liên hệ giữa COVID-19 và động vật là gì?

Coronavirus (COVID-19) lây lan qua đường lây truyền từ người sang người.

Chúng ta đã biết nhiều về các loại virus khác trong họ coronavirus và hầu hết các loại virus này đều có nguồn gốc từ động vật. Vi rút COVID-19 (còn gọi là SARS-CoV-2) là một loại vi rút mới ở người. Nguồn COVID-19 có thể là động vật vẫn chưa được xác nhận nhưng nghiên cứu vẫn đang được tiến hành.

WHO tiếp tục theo dõi các nghiên cứu mới nhất về chủ đề này và các chủ đề COVID-19 khác và sẽ cập nhật khi có phát hiện mới.

Có thể nhiễm COVID-19 từ thú cưng của mình hoặc các động vật khác không?

Một số con chó và mèo (mèo nhà và hổ) tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh đã cho kết quả dương tính với COVID-19. Ngoài ra, chồn hương có vẻ dễ bị nhiễm bệnh. Trong điều kiện thí nghiệm, cả mèo và chồn đều có thể truyền bệnh cho các động vật khác cùng loài. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy những con vật này có thể truyền bệnh cho người và lây lan COVID-19. COVID-19 chủ yếu lây lan qua các giọt nhỏ được tạo ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói.

Chồn nuôi trong các trang trại cũng đã được phát hiện có virus. Rất có thể, chúng đã bị lây nhiễm bởi những người làm công trong trang trại. Trong một số trường hợp, những con chồn bị nhiễm bệnh từ con người đã truyền vi rút sang người khác. Đây là những trường hợp lây truyền từ động vật sang người đầu tiên được báo cáo.

Những người bị bệnh với COVID-19 và những người có nguy cơ bị bệnh nên hạn chế tiếp xúc với bạn đồng hành và các động vật khác. Khi tiếp xúc và chăm sóc động vật, phải luôn thực hiện các biện pháp vệ sinh cơ bản. Điều này bao gồm rửa tay sau khi tiếp xúc với động vật, thức ăn hoặc vật dụng của chúng, cũng như tránh hôn, liếm hoặc chia sẻ thức ăn.

Các đề xuất khác có sẵn trên trang web : https://www.oie.int/en/scientific-expertise/specific-information-and-recommendations/questions-and-answers-on-2019novel-coronavirus/

WHO tiếp tục theo dõi nghiên cứu mới nhất về chủ đề này và các chủ đề COVID-19 khác và sẽ cập nhật khi có phát hiện mới.

Vi rút tồn tại trên bề mặt bao lâu?

Điều quan trọng nhất cần biết về coronavirus trên bề mặt là chúng có thể dễ dàng được làm sạch bằng các chất khử trùng gia dụng thông thường sẽ tiêu diệt được vi rút. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Coronavirus (COVID-19) có thể tồn tại đến 72 giờ trên nhựa và thép không gỉ, ít hơn 4 giờ trên đồng và dưới 24 giờ trên bìa cứng.

Như, luôn rửa tay sạch sẽ bằng chất tẩy rửa tay có cồn hoặc rửa tay bằng xà phòng và nước. Tránh chạm vào mắt, miệng hoặc mũi của bạn.

Thuốc kháng sinh có hiệu quả trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19 không?

Không. Thuốc kháng sinh không hoạt động chống lại vi rút; chúng chỉ hoạt động trên các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Coronavirus (COVID-19) do vi rút gây ra nên thuốc kháng sinh không có tác dụng. Không nên sử dụng thuốc kháng sinh như một phương tiện phòng ngừa hoặc điều trị Coronavirus (COVID-19) . Tại bệnh viện, các bác sĩ đôi khi sẽ sử dụng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn có thể là một biến chứng của Coronavirus (COVID-19) ở những bệnh nhân bị bệnh nặng. Chúng chỉ nên được sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Có thể nhiễm COVID-19 từ phân của người mắc bệnh không?

Mặc dù các nghiên cứu ban đầu cho thấy vi rút có thể có trong phân trong một số trường hợp, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có báo cáo về việc lây truyền Coronavirus (COVID-19) qua đường miệng. Ngoài ra, cho đến nay không có bằng chứng về sự tồn tại của vi rút COVID-19 trong nước hoặc nước thải.

WHO đang đánh giá nghiên cứu đang diễn ra về các cách lan truyền Coronavirus (COVID-19) và sẽ tiếp tục chia sẻ những phát hiện mới về chủ đề này.

Nguồn: https://www.who.int/

Hashtag: #coronavirus

Các bài viết của Nhất Tiên Tửu chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn đang xem Tổng quan về coronavirus (COVID-19) tại Nhất Tiên Tửu Đừng quên nhấn LIKE Chia Sẻ để ủng hộ Nhất Tiên Tửu nếu bài viết có ích !
Like Nhất Tiên Tửu trên Facebook để ủng hộ mình nhé

Copyright 2019 © Shop Nhất Tiên Tửu :: Thế Giới Rượu Ngâm